spot_img

Bệnh Care Ở Chó – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bệnh are ở chó hay còn có tên gọi khác là Bệnh sài sốt có tên khoa học là Fibris Catarrhalis Infectionsa Canium. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ở các loài động vật ăn thịt, nhất là chó. Thời điểm mà thú cưng dễ bị nhiễm bệnh nhất chính là thời điểm chó con trong khoảng từ 2-6 tháng tuổi, tỷ lệ chết cao từ 80-90%.

Căn bệnh này xảy ra là do một loại virus có tên là Canine Distemper (CDV) gây ra. Chúng sẽ tấn công vào các hệ cơ quan chính của con vật: Hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và cả hệ thần kinh. Cùng Petwiki tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, cách chữa trị và phòng tránh nhé.

Lịch sử và địa dư của bệnh sài sốt ở chó 

Vào năm 1760, lần đầu tiên bệnh Care được phát hiện tại Châu Âu. Đến nửa đầu của thế kỷ thứ 19 thì bệnh được xác nhận là có tính truyền nhiễm mạnh mẽ và phát triển khắp các nơi trên thế giới.

Ở Việt Nam, bệnh Care ở chó thường xuyên xảy ra đặc biệt là ở các giống chó nhập ngoại, chó nghiệp vụ. Điều này gây ra những tổn thất rất lớn về mặt kinh tế và tinh thần của chủ nuôi.

Đôi nét về căn bệnh are nguy hiểm trên chó

Bệnh xảy ra do virus Canine Distemper. Loại virus này có 1 sợi ARN được xếp trong họ Myxoviridae, nhóm Myxovirus. Về hình thái, virus có hình cầu, kích thước nhỏ.

Bệnh Care ở chó là gì?
Bệnh Care ở chó là gì?

Bệnh thường xảy ra quanh năm nhưng đặc biệt nhất là khi thời tiết có sự thay đổi, mưa nhiều, độ ẩm môi trường cao. Khi con vật bị mắc bệnh Care sẽ có rất nhiều biểu hiện đặc biệt và nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại nhiều di chứng về sau. Hiện nay, căn bệnh này vẫn chưa tìm được thuốc đặc trị nên bạn cần đặc biệt lưu tâm.

Con đường lây truyền bệnh Care ở chó

Bệnh Care ở chó có thể lây truyền trực tiếp khi có sự tiếp xúc giữa cún khỏe và cún bị bệnh. Con người và các động vật khác không mẫn cảm với bệnh Care cũng có thể trở thành vật chủ trung gian truyền bệnh. Hoặc có thể lây qua con đường gián tiếp thông qua thức ăn, nước uống, các vật dụng bị nhiễm chất bài tiết nước mũi, nước tiểu của con vật bị bệnh

Nguy hiểm hơn là bệnh Care ở chó còn có thể lây qua đường hô hấp do chó khỏe hít phải bụi hoặc các chất bẩn có dính mầm bệnh do chó ốm ho thải ra.

Dấu hiệu và những biểu hiện đặc trưng ở chó khi mắc bệnh Care

Biểu hiện bệnh Care ở chó rất đa dạng vì phụ thuộc vào độ tuổi, giống, tính trạng sức khỏe và chế độ chăm sóc nuôi dưỡng cũng như là độc lực của mầm bệnh. Những biểu hiện đầu tiên của một chú cún khi bị mắc bệnh Care thường là: 

Biểu hiện bệnh Care ở chó
Biểu hiện bệnh Care ở chó
 • Sốt cao từ 40 – 41.5 độ kéo dài trong khoảng từ 24-26 giờ rồi thân nhiệt lại giảm xuống còn 38.5 – 39.5 độ 
 • Sau khoảng từ 3-4 ngày sau, cún xuất hiện cơn sốt thứ 2 kéo dài hơn trong khoảng từ 3-4 ngày. Khi tình trạng này xảy đến với chú cún cưng thì cũng có nghĩa là tình trạng bệnh đang trở nên trầm trọng hơn
 • Xuất hiện song song với cơn sốt thứ 2, chú cún bị bệnh sẽ bắt đầu có những biểu hiện ở các hệ cơ quan khác. Chảy nước mũi, phân lỏng, da có những nốt sần và có biểu hiện thần kinh

Bệnh Care ở chó là bệnh về đường ruột nên các giai đoạn triệu chứng của bệnh sẽ tiến triển lần lượt trên các hệ cơ quan khác khau. Ban đầu, virus sẽ tấn công vào hệ tiêu hóa và gây bệnh, sinh sôi tại vị trí này rồi theo máu lan ra các cơ quan khác nhau như hệ hô hấp, biểu hiện trên da và nặng nhất sẽ lan đến hệ thần kinh của con vật.

Triệu chứng ở hệ tiêu hóa

 • Viêm dạ dày và ruột khiến cho con vật bị mất nước nhanh chóng. Cún cưng có những biểu hiện là khát nước, nôn liên tục lúc đầu có thể nôn ra thức ăn nhưng về sau thì nôn khan hoặc ra bọt có màu vàng.
 • Chó cưng bị tiêu chảy trầm trọng, lúc đầu phân lỏng, có bọt sau đó phân có lẫn máu nên có màu cà phê. Trong trường hợp nặng hơn có phân lẫn máu đỏ tươi, đi kèm với niêm mạc ruột bị bong ra khiến phân có mùi tanh khắm giống mùi cá mè phơi nắng rất khó chịu
 • Song song với các triệu chứng ở đường hô hấp kể trên thì những chú cún bị mắc bệnh Care còn bị viêm niêm mạc miệng và hạch ở hàm. Điều này khiến cho con vật bị đau đớn khi ăn, dẫn đến bỏ ăn, cơ thể gầy gò ốm yếu.

Việc tiêu chảy kéo dài khiến cho cơ thể con vật bị mất nước trầm trọng. Tử vong có thể xảy ra do bị mất nước quá nhiều.

Triệu chứng ở hệ hô hấp

Triệu chứng bệnh Care qua đường hô hấp
Triệu chứng bệnh Care qua đường hô hấp

Khi thú cưng bị mắc bệnh Care, chúng sẽ có các biểu hiện như viêm mũi, viêm thanh quản và phế quản rồi dẫn đến viêm phổi. Biểu hiện này được cho là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh.

 • Ban đầu, cún cưng có hiện tượng nước mũi chảy nhiều, loãng nhưng sau đó thì đặc dần. Trong dịch rỉ mũi đôi khi có lẫn mủ xanh hoặc nặng hơn là cả máu đen
 • Ở giai đoạn tiếp theo, con vật có biểu hiện thở gấp, khó thở, thở thành tiếng khò khè rõ rệt, lè lưỡi ra thở mạnh. Đi kèm với hiểu hiện khó thở đó chính là cún bị ho. Ban đầu là ho khan nhưng về sau là ho ướt.
 • Do mắt và hệ hô hấp có thông nhau nên khi cún cưng bị mắc bệnh Care ở thể hô hấp thì mắt của cún sẽ bị viêm, nước mắt chảy ra ban đầu trong nhưng về sau đặc dần như mủ. Nếu để tình trạng này kéo dài chó cưng có thể bị loét, đục giác mạc dẫn tới mù lòa.

Triệu chứng trên da

 • Trên da của những chú cún bị bệnh có sự xuất hiện của các nốt sài ở bụng, bẹn, ngực, trong đùi. Đầu tiên, trên da nổi những chấm đỏ sau đó biến thành những nốt sài to bằng hạt đỗ xanh. Lúc đầu, các nốt này màu đỏ nhưng sau đó do bị nhiễm vi khuẩn nên mềm ra, có mủ khi vỡ làm lông bết lại có mùi hôi rất khó chịu.
 • Bên cạnh đó, da của con vật còn tăng sinh ở gan bàn chân khiến chúng di chuyển khó khăn hơn rất nhiều, đi khập khiễng

Triệu chứng ở hệ thần kinh

Triệu chứng bệnh Care qua hệ thần kinh
Triệu chứng bệnh Care qua hệ thần kinh
 • Chó bị bệnh Care thể thần kinh thì ệ thần kinh của con vật bị tổn thương. Cún cưng ủ rũ, buồn rầu đôi khi lại trở nên hung dữ sau đó xuất hiện các cơn cơ giật đều đặn ở các cơ vùng bắp chân, mũi, tai. 
 • Những chú cún bị mắc bệnh Care đi loạng choảng, đâm sầm vào tường, sùi bọt mép và cuối cùng là nhịp tim loạn, thân nhiệt hạ xuống thấp gây tử vong nhanh chóng.

Nếu một chú cún có những biểu hiện triệu chứng trên thì toàn bàn hoàn có thể khẳng định là chúng đã bị mắc bệnh Care. Điều bạn cần làm nhất lúc này là đưa ngay chú cún của mình đến cơ sở thú y gần nhất để kịp thời chữa trị, tránh để những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bệnh tích điển hình của bệnh Care ở chó

 • Đường tiêu hóa: viêm Cata ruột, loét ruột, hạch ruột sưng, gan thoái hóa mỡ.
 • Đường hô hấp: viêm mũi, viêm thanh quản, viêm phổi, có mụn mủ trong phổi, cơ tim bị xuất huyết
 • Thần kinh: viêm não, não tụ máu, tế bào thần kinh bị hoại tử.

Chẩn đoán bệnh Care ở chó

Để chẩn đoán bệnh Care ở chó thì bạn có thể dựa vào 2 cách. Thứ nhất là chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng. Thứ 2, bạn có thể chẩn đoán phi lâm sàng.

Với phương pháp chẩn đoán lâm sàng thì bạn cần dựa vào các dấu hiệu lâm sàng của chú cún được thể hiện trên:

 • Phân: Vì virus Canine Distemper là một loại virus tấn công và gây bệnh trực tiếp lên niêm mạc ruột của chú cún nên khi cún bị care sẽ có biểu hiện ở phân. Bạn có thể nhìn thấy rất rõ phân của cún nát, có màu cafe (do lẫn máu) và có mùi thối khắm rất khó chịu.
 • Sốt: Bệnh Care thường có lúc sốt rất cao, có lúc nhiệt độ thân thể lại giảm xuống rất đột ngột. Những cơn sốt diễn ra có quy luật.
 • Trên da và các vùng niêm mạc mỏng xuất hiện nốt ban và dấu hiệu da tăng sinh rõ rệt. Điều này khiến con vật đi lại khó khăn, di chuyển khập khiễng
 • Bệnh Care còn có các triệu chứng về thần kinh. Chú cún bị mắc bệnh sẽ xuất hiện những cơn co giật, bỗng trở nên hung tợn mất kiểm soát…
Cách chẩn đoán bệnh
Cách chẩn đoán bệnh

Phương pháp chẩn đoán phi lâm sàng sử dụng que test bệnh. Phương pháp này sẽ mang lại kết quả chắc chắn hơn và cách thực hiện cũng đơn giản hơn rất nhiều. 

Dưới đây là các bước thực hiện test:

B1: Lấy mẫu phân bằng một que lấy bệnh phẩm và đưa que đó vào lọ chứa 1ml chất pha loãng.

B2: Khuấy động, xoay tròn que trong chất pha loãng

B3: Lấy mẫu phân pha loãng với 1 ống nhỏ giọt

B4: Nhỏ từ 3-4 giọt mẫu vào vùng xét nghiệm của que test

B5: Đây là bước cuối cùng đó chính là đọc kết quả xét nghiệm. Để biết được chú cún có bị Care hay không thì bạn cần phải đợi từ 5- 10 phút.

Trên khoảng hiển thị của que test nếu chỉ hiện 1 vạch đỏ, tức là chú cún của bạn đã may mắn không bị mắc bệnh Care.

Tuy nhiên, nếu trên khoảng hiển thị của que test có hiện 2 vạch đỏ thì đồng nghĩa với việc chú cún nhà bạn đã dương tính với virus Canine Distemper. Việc bạn cần làm lúc này là ngay lập tức đưa chú cún đến bệnh viện để đưa ra biện pháp cứu chữa kịp thời cho cún cưng.

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?
Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Bệnh Care là bệnh đặc biệt nguy hiểm ở chó. Khi chú chó của bạn bị mắc căn bệnh này thì chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng phải không ạ? Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng khi cún bị bệnh bạn lo lắng cho cún 1 phần còn nỗi lo cho bản thân, cho những thành viên khác trong gia đình lớn hơn rất nhiều lần. 

Bệnh Care ở chó có lây sang người không? Hiện nay, nhiều nhà khoa học trên thế giới đã đưa ra câu trả lời đối với đối với câu hỏi này, câu trả lời là Không.

Chính vì thế, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề bệnh lây truyền từ người sang động vật nữa. Việc bạn cần phải quan tâm lúc này là cố gắng giữ cho các chú cún cưng của minh không đến gần những chú cún đang bị mắc bệnh sài sốt.

Bệnh Care ở chó có chữa được không?

Thế Giới ngày càng phát triển đi kèm với rất nhiều công nghệ hiện đại, tối tân. Tuy nhiên, khoa học vẫn chưa thể tìm ra được loại thuốc đặc trị bệnh Care ở chó. Vì thế, bạn cần đặc biệt lưu tâm khi chú cún bị mắc căn bệnh này.

Nếu bệnh Care được phát hiện kịp thời ở giai đoạn bệnh mới chỉ biểu hiện trên hệ tiêu hóa và có biện pháp điều trị hợp lý thì vẫn có thể điều trị được. 

Các biện pháp phòng và điều trị bệnh Care ở chó

Phòng bệnh Care ở chó hiệu quả

Phòng bệnh Care ở chó
Phòng bệnh Care ở chó

Để phòng bệnh Care một các hiệu quả nhất thì bạn cần phải nuôi dưỡng và chăm sóc chú chó cưng của mình một cách chu đáo. Cho chú cún ăn no và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Song song với chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn cần phải thường xuyên dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nơi ở của cún.

Những chú cún bị bệnh cần phải cách ly ngay, cũi chuồng hay những nơi cún thường xuyên vui chơi cần được tiêu độc, khử trùng bằng thuốc sát trùng…

Nếu bạn mới đón một em cún về với gia đình của mình thì bạn cần phải cách ly bé cún ấy trong vòng 10 ngày để quan sát, theo dõi tình trạng của bé.

Tiêm vaccine phòng bệnh, đây là biện pháp phòng bệnh Care đơn giản và quan trọng bậc nhất. Việc tiêm vaccine phòng bệnh định kỳ mỗi năm 1 lần là điều rất cần thiết trong công cuộc phòng bệnh cho thú cưng của bạn. 

Cách trị bệnh Care ở chó tại nhà

Cách trị bệnh Care ở chó
Cách trị bệnh Care ở chó
 • Nguyên lý của việc điều trị bệnh này là kịp thời bổ sung nước và các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng cho con vật, hạn chất sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh kế phát khác
 • Bạn cần cho cún cưng ở nơi sạch sẽ thoáng mát, tránh mọi tác động kích thích từ bên ngoài.
 • Nếu con vật bị nôn nhiều quá thì tiêm Atropin dưới da
 • Bổ sung nước và các chất điện giải bằng cách cho uống Oresol và truyền nước muối, nước đường
 • Ngăn ngừa tiêu chảy bằng các thuốc đặc trị tiêu chảy trên chó mèo như Biseptol
 • Trông bội nhiễm bằng cách tiêm các loại kháng sinh như: Gentamycin, Amoxicilin…
 • Trợ sức, trợ lực và cầm màu cho chó bằng các loại vitamin B1, B2 và Vitamin K, vitamin C

Bệnh Care ở chó là một căn bệnh rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong rất cao. Vì vậy, căn bệnh chính là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai nuôi thú cưng. Hiện tại, căn bệnh này vẫn chưa tìm ra được thuốc điều trị đặc hiệu vậy nên việc phòng chống là cực kỳ quan trọng. 

Rất mong bài viết vừa rồi sẽ giúp cho các chủ nuôi hiểu được phần nào về mức độ nguy hiểm của bệnh Care ở chó. Hãy theo dõi Petwiki để cập nhật những bài viết bổ ích nhé.

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here