spot_img

5 Điều Cần Biết Khi Chó Salo

Bạn có biết ở chó mèo cũng có chu kỳ kinh nguyệt nhưng chu kỳ ấy của chúng rất đặc biệt. Khi đạt đến một độ tuổi nhất định chó cái cũng sẽ xuất hiện các chu kỳ kinh nguyệt mỗi năm hai lần. Vì thế, nếu bạn đang nuôi chó cái để sinh sản thì bạn cần phải trang bị cho bản thân mình một số kiến thức cần thiết để chăm sóc thú cưng qua từng giai đoạn sinh trưởng. 

Bài viết dưới đây, Petwiki sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt của chó cái nhé!

Chó salo là gì?

Thuật ngữ “salo” là gì? Chó salo là gì? Chó salo là một thuật ngữ khá lạ đối với những người mới nuôi chó. Thực ra, đây là tên gọi của giai đoạn chó cái đến thời điểm động dục và xuất hiện máu ở âm đạo giống như kinh nguyệt – chó cái salo.  

Chó Salo là gì?
Chó Salo là gì?

Thời điểm chó salo lần đầu tiên

Chó salo lần đầu tiên thường vào lúc chúng đạt tuổi trưởng thành. Mỗi giống chó khác nhau đều có một độ tuổi trưởng thành khác nhau. Tuy nhiên, độ tuổi trưởng thành trung bình của tất cả các giống chó thường vào khoảng 6 tháng tuổi.

Chu kỳ salo xuất hiện sớm hay muộn được căn cứ vào kích thước của các giống chó. Những giống chó có kích thước bé như Phốc Sóc, Phốc Hươu… Sẽ chó chu kỳ salo đầu tiên ở độ tuổi sớm hơn. Trong khi đó, các giống chó có kích thước lớn như: Ngao, Pitbull, Becgie… lại chó chu kỳ động dục muộn hơn, thường là vào thời điểm từ 18-24 tháng tuổi.

Chó Salo lần đầu tiên vào thời gian nào?
Chó Salo lần đầu tiên vào thời gian nào?

Những dấu hiệu cho biết chú chó cưng của bạn đang trong thời kỳ động dục:

  • Dấu hiệu chó salo  dễ để bạn nhận thấy nhất thường biểu hiện ở bộ phận sinh dục của chó cái. Các “cô bé” sẽ sưng ửng đỏ không thường xuyên. Nhiều trường hợp dịch âm đạo tiết ra đi kèm máu. Ở một số trường hợp khác, âm hộ của chó sưng to một cách bất thường (gấp 2-3 lần so với bình thường)
  • Bộ phận sinh dục của chó sẽ thay đổi màu sắc và hình dạng khi chu kỳ động dục đến. Ban đầu, dịch tiết ra nhiều máu có màu đỏ tươi nhưng sau đó dịch âm đạo sẽ chuyển dần thành màu đỏ hồng.
  • Chó salo  sẽ đi tiểu nhiều hơn so với bình thường, điều này không có gì là kì lạ bởi loài chó có hành vi đánh dấu. Sở dĩ hành vi này được thực hiện là vì trong nước tiểu của chó lúc này có pheromone và hormone có khả năng thu hút những chú chó khác, đặc biệt là chó đực dù ở khoảng cách rất xa nhưng có thể phát hiện chú chó cái đang salo.
  • Chó salo thì vùng vú, ngực căng lên, sưng to cho thấy chu kỳ sinh sản của chó đã đến,
  • Bên cạnh đó, chó salo bỏ ăn là chuyện rất bình thường.

Bao lâu thì chó salo một lần?

Chu kỳ salo của chó được lặp lại khoảng sáu tháng một lần. Khoảng cách này có thể khác nhau tùy vào từng giống chó và tùy vào cơ địa của từng con. Những giống chó nhỏ có thể salo ba lần mỗi năm, trong khi đó các giống chó to có chu kỳ động dục 12 tháng một lần.

Sau bao lâu thì chó Salo một lần
Sau bao lâu thì chó Salo một lần

Khi chú chó cưng của bạn mới bắt đầu đến thời kỳ động dục thì chu kỳ của chúng có thể có một chút bất thường là điều hoàn toàn bình thường. Điều này xảy ra do bộ phận sinh dục của chó chưa phát triển hoàn toàn và chưa hoàn thiện hăn. Nhưng sau hai năm, chu kỳ kinh nguyệt của chúng sẽ phát triển đều đặn hơn.

Chu kỳ động dục của chó cái có 3 giai đoạn chính

Chó cái có kinh bao lâu? Chu kỳ salo của chó có mấy giai đoạn?

Chu kỳ salo của chó cái bao gồm 3 giai đoạn chính đó là: Proestrus, Estrus, Diestrus. Trong mỗi giai đoạn khác nhau thì cơ thể của chó sẽ có sự thay đổi hormone khác nhau. Điển hình như:

  • Hormone Estrogen: thường có khi chú chó bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt
  • Hormone Luteinizing có tác dụng thúc đẩy quá trình rụng trứng
  • Hormone Progesterone đây là hormone có tác dụng an thai.
Giai đoạn động dục của chó
Giai đoạn động dục của chó

Proestrus -Trước chu kỳ salo của chó

Proestrus có nghĩa là tiền (trước) động dục. Giai đoạn này thường kéo dài trung bình trong khoảng 4-15 ngày đối với tất cả các giống chó cảnh. Ở thời điểm này âm hộ của chú chó salo dần dần sưng to lên và đi kèm đó là chảy ra dịch màu đỏ. 

Trong giai đoạn Proestrus, cơ thể của chú chó cái đang chuẩn bị cho một kỳ mang thai nên đa số chúng sẽ không chấp nhận con đực trong khoảng thời gian này tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến phối trượt. Nồng độ hormone estrogen bắt đầu tăng khoảng 1 tháng trước khi chó bắt đầu giai đoạn proestrus sau đó đạt đỉnh điểm và dừng vào cuối giai đoạn này.

Phần lớn chó cái trong thời kỳ kinh nguyệt (salo) thường rất thích sạch sẽ. Chúng sẽ liếm hết tất cả các chất tiết ra từ âm hộ ngay lập tức. Vì thế để nắm bắt được tình trạng của chú chó bạn cần phải chú ý đến hành động liếm của chúng.

Ở một vài cá thể chó salo  khác lượng chất nhờn tiết ra nhiều nên âm đạo của chúng không có hiện tượng bị sưng. Nhưng có một vài cá thể khác lại không có chất nhờn gây ra hiện tượng âm đạo bị sưng lên.

Estrus -Trong chu kỳ salo của chó

Estrus nghĩa là động dục chính. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng từ  3 – 21 ngày tùy thuộc vào từng giống chó. Khi chó không còn bị ra máu nữa, vùng âm đạo của chúng sẽ sưng to ra, mềm đi. Đây có thể coi là một dấu hiệu đánh dấu sự chấm dứt của giai đoạn tiền động dục và bắt đầu cho một giai đoạn mới đó là giai đoạn động dục chính.

Chó cái trong giai đoạn này có sự thay đổi về tính cách, chúng tỏ ra hiền lành hơn. Tác dụng của hormone progesterone hay còn có một tên gọi khác đó là hormone an thai lúc này là khiến tử cung mềm hơn, giảm sự co thắt ở tử cung giúp phôi thai bám chắc chắn vào. 

Trong chu kỳ chó salo
Trong chu kỳ chó salo

Cùng với thời điểm đó, cơ thể chó cái sẽ gia tăng tiết hormone LH để kích thích rụng trứng trong vòng 2 – 3 ngày, chó cái sẽ muốn gần gũi hơn với chó đực. Đây là thời điểm tốt nhất để cho nhảy đực hay thụ tinh.

Giai đoạn rụng trứng ở chó salo sẽ diễn ra vào ngày thứ hai trong quá trình động dục. Vì vậy giao phối vào ngày này là tốt nhất, tỷ lệ thụ thai cao. Còn nếu giao phối trước hoặc sau đó, thì khả năng thụ thai của chú chó sẽ bị giảm xuống bởi trong thời điểm này lượng estrogen trong cơ thể đã suy giảm, hết tác dụng kích dục nên chó cái có thể không chịu đực, thậm chí tấn công cả chó đực.

Diestrus – Sau chu kỳ salo của chó

Diestrus là thời kì sau động dục, giai đoạn này có thể kéo dài khoảng từ 50 đến 80 ngày, trung bình khoảng 60 ngày. Chó cái trong giai đoạn này sẽ không chịu đực nữa, hoa thâm đi, teo lại.

Diestrus ở chó salo sẽ bắt đầu ở tất cả các chú chó cái từ những bé có mang thai hay không mang thai. Giai đoạn nghỉ ngơi để cơ thể chú chó phục hồi và sẵn sàng cho lần động dục tiếp theo.

Cách chăm sóc chó trong thời kỳ salo

Nếu chú chó của bạn đang trong thời kỳ salo thì bạn cần phải thật chú ý đến sức khoẻ, tâm lý của chúng. Nếu có thể, bạn hãy ghi chép lại tất cả các biểu hiện khác thường hay tình trạng sức khoẻ của bé cún một cách chi tiết và cẩn thận. 

Chó đang salo có tắm được không? Trong thời gian chú chó bị chảy máu ở âm đạo thì bạn tuyệt đối không nên tắm cho chúng. Bởi lẽ, nếu bạn tắm cho cún cưng trong thời kỳ này sẽ rất dễ khiến cho chú chó cưng bị nhiễm trùng đường sinh dục mà gây ra các bệnh phụ khoa ở chó. 

Chăm sóc chó trong thời kỳ Salo
Chăm sóc chó trong thời kỳ Salo

Nếu bạn là người nuôi chó cảnh, bạn không muốn thú cưng của mình phải chịu cảnh đau đớn khi sinh nở thì bạn nên tiến hành phẫu thuật triệt sản chó cái trước khi thời kỳ động dục lần đầu tiên của chúng đến. Thời điểm tốt nhất để tiến hành phẫu thuật triệt sản cho chó cái thường diễn ra trước khi chúng đạt 7 tháng tuổi. 

Chó Salo bao nhiêu ngày thì lấy giống?

Chó Salo tính từ ngày đầu tiên thì sau khoảng 8 – 12 ngày sau chó cái sẽ có hiện tượng rụng trứng. Trong khoảng 1-2 ngày tiếp theo trứng sẽ rụng liên tục với số lượng trung bình là khoảng từ 10 – 25 trừng. Cũng trong 2 ngày đó, trứng sẽ tiếp tục phát triển và chín để chờ được thụ tinh. Như vậy, thời điểm phù hợp nhất để lấy phối giống cho chó là sau khoảng từ 10 đến 14 ngày kể từ khi chó bắt đầu salo.

Lưu ý: Đối với những chú chó salo lần đầu thì bạn không nên phối giống cho chúng. Sở dĩ bạn không nên làm vậy là vì ở lần salo đầu tiên, các bộ phận, cơ quan sinh sản của chú chó chưa được phát triển toàn diện. Do vậy, nếu bạn cho chó phối giống ngay từ lần đầu tiên sẽ khiến cho cơ thể chúng non nớt không thể chịu được. 

Bài viết trên là tất cả những kiến thức bạn cần biết về quá trình chó salo. Petwiki hy vọng, bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những kinh nghiệm để xử lý, khắc phục trong quá trình chăm sóc thú cưng của mình khi chó có kinh. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here