spot_img

8 Điều Cần Biết Về Viêm Tử Cung Ở Chó

Viêm tử cung ở chó là một căn bệnh thường gặp và cực kì nguy hiểm ở chó. Bệnh này thường xảy ra khi chú chó cái đến giai đoạn dậy thì. Viêm tử cung là căn bệnh liên quan đến vấn đề sinh sản ở chó. Bệnh được đánh giá là rất dễ mắc nhưng lại rất khó điều trị.

Bệnh nguy hiểm là vậy nhưng chủ nuôi rất ít khi quan tâm đến vấn đề này khiến cho chú chó rơi vào tình trạng bệnh nặng để lại một hậu quả không ai mong muốn. Hiểu được điều này, ngày hôm nay Petwiki sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Cấu tạo giải phẫu tử cung của chó

Tử cung là một bộ phận quan trọng trong hệ thống bộ máy sinh dục của chó cái. Bộ phận này nằm ở trong xoang chậu và nằm ngay phía dưới trực tràng, phía trên bóng đái. Tử cung thông với các ông dẫn noãn hướng hết phía trước và với âm đạo thì lại hướng về phía sau. Bộ phận này là nơi thai phát triển. Tử cung được cấu tạo từ các phần:

Cấu tạo tử cung chó
Cấu tạo tử cung chó
 • Sừng tử cung: sừng tử cung và thân tử cung chó gộp lại sẽ tạo thành hình chữ Y. Đây cũng là cách để phân biệt tử cung của chó với tử cung của các loài động vật khác.
 • Thân tử cung
 • Cổ tử cung

Hiện nay, khi khoa học đã phát triển thì người ta phát hiện ra rất nhiều bệnh liên quan đến tử cung ở chó như: Chó bị sa tử cung, viêm tử cung… Những chú chó cái khi đến giai đoạn sinh sản rất dễ bị mắc các bệnh về tử cung. Nếu người nuôi không biết cách phòng tránh thì rất dễ mắc bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tử cung ở chó

Viêm tử cung ở chó là tình trạng buồng tử cung của chúng bị viêm nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường là do vi khuẩn, nấm và các loại ký sinh trùng. Bên cạnh đó, cũng có một nguyên nhân khác đó là do nồng độ hormone Progesterone tăng cao. Tuy nhiên nguyên nhân này rất ít khi gặp. 

Viêm tử cung ở chó là do đâu?
Viêm tử cung ở chó là do đâu?

Bệnh viêm tử cung còn có một tên gọi khác là bệnh viêm niêm mạc tử cung và có thể lây lan sang các tầng dưới của niêm mạc tử cung của con cái.

Viêm tử cung thường xảy ra trong thời kỳ động dục, giao phối và khi sinh con. Ở thời kỳ này, các vi khuẩn gây bệnh như Streptococcus, khuẩn E.coli, Staphylococcus và cả các virus khác xâm nhập thông qua đường âm đạo vào cơ thể, gây tổn thương bên trong tử cung. Bệnh viêm tử cung ở chó thường phát triển từ âm đạo hoặc sau khi thai bị chất lưu. Do vi khuẩn Brucella, Salmonella… khiến nội tâm mạc tử cung bị viêm.

Thông thường, tỷ lệ viêm tử cung của chó sẽ tăng dần theo lứa tuổi của chó. Chó có tuổi càng lớn (khoảng 6-10 năm tuổi) thì tỷ lệ mắc căn bệnh này càng cao. Thời điểm mắc bệnh thấp nhất thường nằm ở những chú chó dưới 2 năm tuổi. Những chú chó đẻ nhiều thường bị mắc bệnh ít hơn những chú chó không sinh sản hoặc sinh sản ít. Các dòng chó nhập ngoại có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những chú chó ta.

Lý do vì sao chó không sinh sản lại dễ bị bệnh viêm tử cung

Chó không sinh sản bị viêm tử cung
Chó không sinh sản bị viêm tử cung

Chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ rằng, những chú chó không sinh sản sẽ không bị mắc bệnh viêm tử cung đúng không? Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì những chú chó không sinh sản sẽ có sự thay đổi bất thường về hormone. Đây chính là một trong số những nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm tử cung ở chó. 

Thông thường cứ 2 – 4 tháng lại đến chu kỳ động dục của chó. Ở thời điểm này, hàm lượng Progesterone sẽ tăng cao bất thường trong máu nên nguy cơ mắc bệnh sẽ rất cao. Một số cơ sở thú y còn đưa ra biện pháp cho chó dùng thuốc tránh thai của người để hạn chế lượng hormone tự nhiên của chó tiết ra. 

Bệnh viêm tử cung ở chó có nguy hiểm không?

Viêm tử cung ở chó có nguy hiểm không?
Viêm tử cung ở chó có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của bệnh viêm tử cung ở chó phải được căn cứ vào tính trạng dịch viêm có trong tử cung. Nếu dịch có chảy ra ngoài qua đường âm đạo thì đó là viêm cổ tử cung dạng mở, nếu không chảy ra ngoài thì đó là viêm tử cung dạng đóng. 

Theo nghiên cứu số ca viêm tử cung dạng hở chiêm tỷ lệ 62.52% còn lại 37.48% là ca viêm tử cung dạng kín.

Những chú chó bị mắc bệnh viêm tử cung, dịch tiết sẽ tích tụ nhiều trong tử cung. Nếu cổ tử cung mở ra thì dịch sẽ tràn ra ngoài âm đạo. Lúc này chủ nuôi có thể thấy dịch tiết dính ở âm hộ hoặc các vùng lông phía dưới đuôi. Bạn cần lưu ý, chó có tập tính kiếm vùng âm hộ khi có dịch chảy ra vì thế bạn cần chú ý theo dõi liên tục để tránh nhầm lẫn với hiện tượng salo ở chó.

Khi tử cung của chó mở, những vi khuẩn có sẵn trong đó sẽ nhân cơ hội đi vào bên trong thông qua cổ tử cung để gây bệnh và tồn tại. 

Các triệu chứng bệnh viêm tử cung ở chó

Chó khi bị mắc bệnh viêm tử cung thì sẽ có các biểu hiện rất dễ thấy.  Tuy nhiên, những chú chó bị mắc bệnh viêm tử cung dạng nhẹ thì lại khó phát hiện.

 • Viêm nội mạc tử cung cấp tính: Tình trạng này thường xảy ra khi chó vừa sinh sau vài ngày. Chó thường sốt cao, trầm cảm và khát nước, bỏ ăn thỉnh thoảng còn nôn mửa. Khu vực âm đạo của chó có tiết ra dịch đục.
 • Viêm nội tâm mạc tử cung mãn tính. Trường hợp này không nguy hiểm bằng viêm nội mạc tử cung cấp tính. Chó có các biểu hiện như thay đổi về mặt tinh thần, chó chán ăn , gầy yếu hơn rất nhiều, âm đạo tiết ra dịch có màu trắng. Bụng chúng cứng và phình to lên.
Triệu chứng viêm tử cung ở chó
Triệu chứng viêm tử cung ở chó

Ở những chú chó già mà không được cho sinh sản thì lượng Progesterone sẽ vẫn được tiết ra từ buồng trứng. Lúc này, lớp nội mạc tử cung sẽ nhạy cảm hơn với Progesterone và hình thành nang.

Nang sẽ tiết ra nhiều dịch và lưu lại trong tử cung của chó do vậy, kích thước của tử cung sẽ tăng lên đáng kể. Khi bệnh tiến triển theo hướng nặng hơn, dịch sẽ tràn ra ngoài âm đạo, cơ thể đáp ứng lại với nhiễm trùng bằng cách huy động toàn bộ tế bào bạch cầu đến tử cung. Điều này khiến tử cung sưng to lại càng to. 

Cách chẩn đoán bệnh viêm tử cung ở chó

Cách để chẩn đoán bệnh viêm tử cung ở chó có rất nhiều. Ở đây Petwiki sẽ đưa ra một số phương pháp chẩn đoán viêm tử cung cơ bản.

 • Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng như chúng tôi đã nêu ở phía trên.
 • Chẩn đoán dựa vào huyết đồ: Như đã nói ở trên, chó khi bị viêm tử cung thì số lượng bạch cầu sẽ tăng lên cao đặc biệt là các bạch cầu đơn nhân trung tính.
 • Chẩn đoán bằng cách chụp X-quang tuy nhiên phương pháp này cần được phối hợp với các cách chẩn đoán lâm sàng khác.
 • Siêu âm: Đây là phương pháp mang lại nhiều hiệu quả nhất khi chó bị viêm tử cung tích mủ.
Chẩn đoán viêm tử cung ở chó
Chẩn đoán viêm tử cung ở chó

Cách chữa bệnh viêm tử cung ở chó

Để chữa bệnh viêm tử cung ở chó thì bạn cần phải thụt rửa tử cung cho chó thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp sử dụng các thuốc bổ trợ để tăng cường sức đề kháng cho chó cùng với chế độ chăm sóc tốt. Mỗi ngày bạn cần thụt rửa tử cung cho chó 1 lần và làm trong 3 – 5 ngày.

Song song với việc thụt rửa bạn có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ như:

 • Rửa tử cung bằng thuốc sát trùng Nitrofurazon 0,2%, hoặc dung dịch thuốc tím 0,1%.
 • Dùng Glucoza,Vitamin C 5% để nâng cao sức đề kháng
 • Thuốc trợ tim: Tiêm chậm vào tĩnh mạch ngày 1 lần. 
 • Trong trường hợp con vật chậm động dục: Tiêm Oestrogen cho con vật đến khi có triệu chứng động dục. 
 • Dùng các loại kháng sinh như Penicillin…

* Chú ý: Trong trường hợp viêm tử cung cấp nhưng không chảy nhiều máu thì bác sĩ thú y sẽ cho chó dùng kháng sinh. 

Hướng dẫn cách phòng bệnh viêm tử cung ở chó

Để phòng bệnh viêm tử cung thì các bạn cần phải quan tâm nhiều hơn đến chú chó cưng của mình. Dưới đây là các công việc bạn cần làm để phòng bệnh viêm tử cung ở chó:

Phòng bệnh viêm tử cung ở chó
Phòng bệnh viêm tử cung ở chó
 • Cho chó cưng ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Khu vực chuồng nuôi, nhà ở phải thoáng mát và được dọn vệ sinh thường xuyên.
 • Trước và sau thời kỳ tiêm phòng vaccine thì chó cần được ăn các loại thức ăn giàu Protein
 • Kiểm soát tần số phối giống của chó. Không cho chó phối linh tinh với các nhiều con đực khác.
 • Thường xuyên vệ sinh cơ thể của chóTiến hành phẫu thuật triệt sản cho chó.

Trên đây là tất tần tật các thông tin về bệnh viêm tử cung ở chó. Petwiki hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn trong suốt quá trình nuôi dưỡng chú chó cưng.

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here