spot_img

5 Cách Chữa Bệnh Ghẻ Ở Chó Hiệu Quả Nhất

Bệnh ghẻ ở chó là một căn bệnh do ngoại ký sinh trùng trên da gây ra. Bệnh chó mặt trên khắp thế giới và phổ biến ở tất cả các giống chó, mọi lứa tuổi và nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này Petwiki sẽ chỉ nói đến bệnh ghẻ do Sarcoptes gây ra. Các tổn thương trên da do bệnh ghẻ gây ra gần giống với các rối loạn trên da do vi khuẩn, nấm men, virus… 

Đặc điểm về bệnh ghẻ Sarcoptes scabies 

Loài ve gây ra bệnh ghẻ ở chó là một loài động vật chân đốt có tên khoa học là Sarcoptes scabiei var. canis thuộc lớp Arachnida, họ Sarcoptidae.

Đặc điểm bệnh ghẻ ở chó
Đặc điểm bệnh ghẻ ở chó

Sarcoptes scabiei var. canis cư trú trong các lớp hạ bì và biểu bì trên da của chó cũng như động vật khác như mèo, thỏ…. Bệnh xảy ra trên khắp thế giới và là một tình trạng về da phổ biến. Sự phá hoại loài này bắt đầu với con ve cái đào hang trong lớp sừng của vật chủ để đẻ trứng. Sau đó, trứng sẽ phát triển thành ấu trùng, ve và ve trưởng thành từ đó chúng sẽ bắt đầu lây lan ra khắp cơ thể con vật, gây bệnh ghẻ.

Một con ghẻ Sarcoptes scabies thường có thể đẻ đến 30 quả trứng rồi chết ở cuối đường hầm mà chúng tạo ra trên da của vật chủ. 

Loài ghẻ này có thể lây sang con người nếu tiếp xúc trực tiếp với chó cưng bị bệnh. Tuy nhiên căn bệnh này không đáng lo ngại cho lắm. 

Các biểu hiện lâm sàng khi chó bị mắc bệnh ghẻ

Dấu hiệu đầu tiên mà ai cũng có thể nhận biết được khi chó bị ghẻ là chúng bị rụng lông rất nhiều. Tuy lông rụng là một biểu hiện rất bình thường ở chó khi tới mùa thay đông hay thậm chí là rung quanh năm. Nhưng lông rụng khi bị ghẻ lại rụng theo từng mảng lớn. Nếu chú cún của bạn đang có dấu hiệu rụng lông từng mảng như này thì bạn cần kiểm tra cho chúng ngay.

Biểu hiện bệnh ghẻ ở chó
Biểu hiện bệnh ghẻ ở chó

Bên cạnh việc rụng lông, chó khi bị nhiễm ghẻ còn xuất hiện rất nhiều vảy gàu trên da. Bạn cũng có thể căn cứ vào đó để biết tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Nếu là nhẹ thì số lượng vảy gàu sẽ ít, còn nếu nặng, số lượng vảy gàu trên da của chó cưng sẽ dày đặc lên.

Song song bên cạnh các biểu hiện trên, chó bị ghẻ chắc chắn sẽ cảm thấy rất ngứa. Chúng gãi liên tục. Nếu bạn kiểm tra mà không thấy các nốt như bị côn trùng đốt thì cũng có thể kết luận là chó cưng đã bị ghẻ.

Trên da của chó xuất hiện rất nhiều nốt đỏ lấm tấm. Da tăng sinh lên, đóng vảy hoặc bị sừng hoá. Khu vực ghẻ đào hang ửng đỏ, bong tróc.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh ghẻ chính xác nhất

Bệnh ghẻ ở chó  là một vấn đề sức khỏe đáng được lưu tâm, để ý đến. Những chú cún bị ghẻ thường phải được xác định nhanh, kịp thời để có phương pháp điều trị hợp lý, Nếu trong quá trình thăm khám đưa ra kết luận sai, để những con vật bị ghẻ chạy long tung sẽ khiến cho bệnh bùng phát lây lan sang những chú chó khác và làm tăng gánh nặng kinh tế.

Chẩn đoán bệnh ghẻ Sarcoptes scabies trong phòng thí nghiệm diễn ra rất phức tạp nhưng lại đem lại kết quả chính xác nhất. 

Phương pháp chẩn đoán bệnh ghẻ ở chó
Phương pháp chẩn đoán bệnh ghẻ ở chó

Các phương pháp thường dùng để chẩn đoán bệnh ghẻ Sarcoptes scabies phổ biến hiện nay:

  • Lấy bệnh phẩm để soi tươi: Bệnh phẩm có thể được lấy trên da. Những vị trí da có mủ thường là vị trí ghẻ tập trung nhiều nên bạn hãy mẫu bệnh phẩm ở đó. Sau khi đã lấy được mẫu bệnh phẩm thì bạn cần cố định bằng dung dịch KOH rất đơn giản, không tốn kém. Tuy nhiên phương pháp này lại có khả năng chẩn đoán sai nếu người lấy mẫu không có chuyên môn, lấy ở vị trí không có ghẻ hoặc đào không tới hang của ghẻ.
  • Cách thứ 2 để chẩn đoán bệnh ghẻ Sarcoptes scabies chính là dựa vào các dấu hiệu bệnh ghẻ ở chó. Như Petwiki đã kể ở trên những chú chó bị mắc bệnh ghẻ Sarcoptes scabies thường có các biểu hiện lâm sàng: chó cưng bị rụng lông nhiều thành từng mảng, da nhăn nheo, trong các trường hợp bệnh nặng chó có thể có mủ ở da, chảy ra dịch huyết tương lỏng và không đông lại được. Những chú chó bị bệnh ghẻ thường có mùi hôi khó chịu. Chú chó cảm giác ngứa ngáy và gãi liên tục.

Phân biệt bệnh ghẻ do Sarcoptes scabies gây ra và bệnh ghẻ do Demodex gây ra

Phân biệt 2 loại bệnh ghẻ ở chó
Phân biệt 2 loại bệnh ghẻ ở chó
Ghẻ ở chó  do Sarcoptes scabiesGhẻ ở chó do Demodex
-Chó luôn luôn bị ngứa ngáy, khó chịu cho nên phải đưa chân lên gãi hoặc lấy răng cắn, gặm vào những chỗ ngứa ngáy, làm cho dịch rỉ chảy ra, ít lâu sau khô lại đông kết thành vảy.- Rụng lông, da sần sùi dày cộm. – Nếu bội nhiễm do các vi trùng sinh mủ Staphylococcus gây nên thì mụn trở thành mủ đặc, sau khi biến thành màu sẫm, hay màu nâu xám, khi chó ngứa gãi, các mụn này vỡ ra, sau kết lại thành vảy.Chia làm 2 loại hình. – Bệnh dạng khô: Bệnh ở thể nhẹ, khi mới phát ra thường thấy có bệnh tích rõ rệt ở lớp da trên trán, mi mắt, 4 chân có biểu hiện rụng lông, da dày cộm thành màu đỏ thẫm. Chó bệnh thường hay đưa chân lên gãi ở nơi có bệnh tích. – Bệnh dạng mủ: Biểu hiện có những mụn mủ sưng mọng, đặc quánh màu vàng xám do các vi trùng làm mủ ngoài da kế phát xâm nhập vào. Tại các vùng bệnh tích này có biểu hiện rụng lông, da nhăn nheo, lâu ngày các tổ chức chết cùng với thể dịch lâm ba tiết ra tạo thành các vảy khô cứng dày cộm. Bệnh nặng có thể làm toàn thân chó bị trụi hết lông, có nhiều con mang bệnh tích lớn với các ổ mủ áp xe, thường thấy rõ ở các vùng da mỏng như ở vùng bụng, nách và háng. 

Hướng dẫn cách điều trị bệnh ghẻ

Loại bệnh ghẻ ở chó này không gây nguy hại nhiều cho chú chó, cách chữa trị cũng rất dễ dàng. 

Điều trị bệnh ghẻ ở chó
Điều trị bệnh ghẻ ở chó

Chữa bệnh ghẻ ở chó  bằng thuốc bôi tắm ghẻ

Pha loãng Dipterex 0.5-1% bôi vào vị trí bị ghẻ ở thân mình chó. Bôi lặp lại 2 – 3 ngày đến 5 ngày bôi 1 lần. 

Đối với các trường hợp bị bệnh nặng toàn thân thì bạn cần tắm cho chó bằng dung dịch 0,5 Dipterex. Trước khi tắm thuốc, bạn hãy tắm trước cho chú chó bằng nước bồ kết, lấy bàn chải kỳ cọ vẩy mềm bong ra, rồi lấy khăn lau ráo hết nước đi, cuối cùng mới tắm cho chó bằng dung dịch Dipterex.

Nếu bạn áp dụng phương pháp này để chữa bệnh ghẻ cho chó tại nhà thì cần lưu ý trong sốt quá trình bôi và tắm thuốc cần phải giọ mõm chó lại, đeo loa để chúng không thể quay lại liếm thuốc được. Nếu chó không may bị liếm phải thuốc cần nhanh chóng hỗ trợ giải độc và gây nôn cho chúng ngay lập tức. 

Chữa bệnh ghẻ bằng các loại dầu

Phương pháp này áp dụng để điều trị bệnh ghẻ nhẹ.  Bạn sử dụng dầu nhờn, dầu chạy máy…để bôi lên những vị trí mà ghẻ Sarcoptes scabies đào hang và sinh sống.

Cơ chế của phương pháp này là: Khi bôi dầu máy, dầu nhờn lên da thú cưng thì chúng sẽ bịt kín hang của ghẻ lại khiến chúng bị thiếu oxy nên chết dần đi.

Chữa bệnh ghẻ bằng thuốc dạng bôi

Nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cho phương pháp này để điều trị ghẻ ở chó là nước bôi trong và bột lưu huỳnh. 

Cho 2 nguyên liệu vừa nói trên vào nồi với tỷ lệ 1:1, đun sôi lên rồi để nguội, chắt lấy lớp nước trên màu vàng rơm, đem bôi vào các vùng da bị bệnh.

Chữa ghẻ ở chó bằng cách bôi thuốc D.E.F

D.E.F là một loại thuốc mỡ bôi có tác dụng điều trị bệnh ghẻ và viêm da do dị ứng. Khi sử dụng phương pháp này thì bạn cần phải xác định được mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Nếu chó cưng bị bệnh nặng thì bạn có thể sử dụng thuốc D.E.F dạng nguyên chất.

Nếu chú chó của bạn bị bệnh ở thể nhẹ thì hãy pha loãng thuốc 50% bằng cồn rồi bôi lên vị trí bị ghẻ ở chó .

Sử dụng các loại cây cỏ thuốc nam để điều trị

Dùng thuốc nam điều trị bệnh cho chó
Dùng thuốc nam điều trị bệnh cho chó

Sử dụng thuốc nam để điều trị bệnh ghẻ là một phương pháp đơn giản và ít tốn kém nhất nhưng kết quả lại cực kỳ tốt nên được áp dụng rất rộng rãi. Phương pháp này thường sử dụng các loại cây, là tự nhiên để điều trị.

Những loại thuốc nam thường được sử dụng phổ biến để điều trị chó bị ghẻ đó là các loại lá có vị chát như: lá đào, lá chè, lá khế…. 

Bạn hãy đi thu thập các loại lá chát về, vò nát rồi cho vào đun với nước kèm một chút muối. Nước lá sau khi đun mang đi tắm cho chó, lấy phần bã của lá kỳ cọ mạnh vào vùng bị ghẻ chó sẽ khỏi bệnh.

Trong suốt quá trình điều trị ghẻ ở chó, nếu thấy do của chúng bị viêm và bị nhiễm khuẩn thì bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc bôi có thành phần là thuốc kháng sinh. Song song với việc chữa trị, bạn cần phải bổ sung thêm vitamin C, D, A vào khẩu phần thức ăn của chó cưng để tăng sức đề kháng cho chó. 

Các phòng chống bệnh ghẻ ở chó

Để phòng chống bệnh ghẻ ở chó xảy ra thì điều đầu tiên chủ nuôi phải làm đó là vệ sinh cho chú chó một cách thật sạch sẽ, khu vực nhà ở, nệm nằm cần được phơi nắng thường xuyên.

  • Không cho chó tiếp xúc với những chú chó bị ghẻ khác.
  • Nếu có nghi ngờ bệnh ghẻ ở chó thì bạn cần phải đưa chúng đến ngay phòng khám thú y để kịp thời thăm khám, điều trị nếu có bệnh.
  • Cho chó cưng tắm nắng thường xuyên.
  • Bổ sung đầy đủ các chất vitamin, chất bổ trong khẩu phần ăn hằng ngày của chú chó

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu tất tần tật về bệnh ghẻ ở chó. Petwiki hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục cập nhật những bài viết mới nhất từ chúng mình để chăm sóc các Boss tốt hơn nhé.

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here