spot_img

Sự tồn tại của các giống mèo Anh lai trên thị trường

Hiện nay, bắt gặp mèo Anh lai không khó bởi độ phổ biến của chúng đã trải rộng khắp thị trường thú cưng. Nhưng bạn có biết rằng mèo Anh lai có hai giống riêng biệt là mèo Anh lông ngắn lai và mèo Anh lông dài lai không? Vì có hai cá thể riêng này mà số lượng và sự đa dạng của chúng không hề nhỏ. Với mục đích và nhu cầu riêng của khách hàng  mà người lai tạo đã tìm cách tạo ra nhiều giống mèo Anh lai khác nhau. Cùng Petwiki tìm hiểu xem có bao nhiêu giống mèo lai nhé! 

Thế nào là mèo Anh lai F1 ? 

Trước khi tìm hiểu sự đa dạng giống mèo Anh lai, chúng ta hãy tìm hiểu thế nào là mèo Anh lai F1 nhé. 

Mèo Anh lai F1 là kết quả của việc lai giữa mèo Anh thuần chủng nói chung ( gồm mèo Anh lông dài và mèo Anh lông ngắn) lai với giống mèo khác cho ra mèo con được gọi là mèo Anh lai F1. 

F1 lai với giống mèo khác nữa sẽ cho ra F2. Cứ thế tiếp diễn lai với giống mèo khác sẽ là F3, F4, F5,….. Mục đích người lai tạo lại ra nhiều “sản phẩm” lai như vậy vì tính chất yêu cầu của từng khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, công việc đòi hỏi chuyên môn cao và hầu như càng về sau thì đời con lại ít đặc điểm hơn với tổ tiên thuần chủng ban đầu. 

Giống lai phổ biến ở Việt Nam và giá bán 

Để biết các giống lai phổ biến trên thế giới hãy tìm hiểu sơ qua  ở Việt Nam tồn tại những giống lai nào và giá bán của chúng bao nhiêu nhé!

Mèo Anh lai mèo ta: giống mèo phổ biến chủ yếu khi dời con sinh ra sở hữu gen mèo ta trội, giá bán của chúng 1-3tr/con. 

Mèo Anh lai mèo Nga: đời con sinh ra rất đẹp mang vẻ sang chảnh thừa hưởng từ mèo Nga, giá bán của chúng 3tr trở lên/con. 

Mèo Anh lai Xiêm: ở Việt Nam khá thịnh hành giống mèo này do vẻ đẹp mà chúng mang lại, giá bán khoảng 2-4tr/con. 

Các giống mèo Anh lai phổ biến trên thế giới 

Mèo Anh lông ngắn lai mèo Anh lông dài – giống mèo Anh lai ưa chuộng nhất   

Vì đây là giống lai cùng giống mèo Anh với nhau nên đời con chắc chắn nhận được gen di truyền mà mèo Anh có. Hầu như kết quả lai tạo này chủ yếu ra mèo Anh lông ngắn nên sẽ có đủ những màu lông mà mèo Anh lông ngắn sở hữu. Điều khiến hội yêu mèo yêu thích mèo Anh lai này vì sự thuần chủng mà nó mang lại và sự dễ dàng trong việc lai tạo so với nhiều giống mèo khác. 

Màu lông mèo anh lông ngắn lai
Màu lông mèo anh lông ngắn lai
 • Việc lai tạo dễ dàng nhờ cùng giống lai với nhau. 
 • Vẫn có tính di truyền từ cha mẹ, màu lông đa dạng: xám xanh, trắng, chocolate, lilac,….
 • Có sức khỏe tốt, không bị dị tật ở đời con và sức đề kháng để phát triển
 • Bộ lông sở hữu mềm mại, dày không khác so với cha mẹ mèo Anh lông ngắn. Nhờ có bộ lông này mà đời con cũng “hưởng” được sự yêu mến từ hội yêu mèo. 
 • Giá thị trường chung tuỳ vào nguồn gốc, giấy tờ và sự “tinh khiết”: dao động từ 8-20tr/con.

Mèo Anh lai mèo ta

 1. Mèo Anh lông ngắn lai mèo ta 

Ở giống lai này, mèo con được tạo ra lại có ít đặc điểm hơn về mèo Anh lông ngắn. Đặc biệt về bộ lông và tính cách. 

Mèo anh lai mèo ta
Mèo anh lai mèo ta
 • Bộ lông không dày như đời bố mẹ, chúng mỏng và dài hơn, ít rụng lông hơn. Điều này phù hợp với những sen không thích boss rụng lông quá nhiều. Màu chủ yếu: màu vàng, trắng, và xám. 
 • Đầu nhọn hơn so với đời mèo Anh lông ngắn thuần chủng. Mèo Anh lông ngắn thuần chủng thường có lông dày, đầu tròn trông bụ bẫm, chắc khỏe hơn. 
 • Đổi lại đời con lại hay thích vận động hơn đời bố mẹ. Với những người muốn tìm mèo Anh lông ngắn có tính hoạt bát không thụ động có thể tìm tới dòng lai này nhé. 
 • Giá thị trường dao động : 1 triệu/con, khá rẻ so với thị trường chung.
 1. Mèo Anh lông dài lai mèo ta

Khi mèo Anh lông dài lai với mèo ta sẽ tùy thuộc vào gen bên nào trội để có thể phân biệt cũng như định giá chỉ chúng. Thường trong dòng lai này, giống mèo ta lại trội hơn nên khi con sinh ra sẽ “hưởng” di truyền từ mèo ta. 

 • Bộ lông không dày và dài như mèo Anh lông dài. 
 • Đầu không quá to như bố mẹ mèo Anh lông dài. 
 • Tuy nhiên cân nặng sẽ có phần đi truyền từ bố mẹ. Chúng sẽ nặng hơn so với mèo ta thuần chủng nhưng không quá nặng như mèo Anh lông dài. 
 • Giá thị trường của chúng rẻ hơn do gen trội là mèo ta: 300k/con. 

Trước khi bạn mua giống mèo này có thể xem xét về đặc điểm gen của chúng bởi hầu như giống lai này lại không có quá nhiều sự di truyền từ mèo Anh lông dài. 

Mèo Anh lai mèo Ba Tư 

 1. Mèo Anh lông ngắn lai mèo Ba Tư 

Khi lai tạo với mèo Ba Tư, khả năng ra đời con sẽ đa dạng hơn và có thể đi truyền được nhiều đặc điểm từ cha mẹ thuần chủng. 

Mèo Anh lông ngắn lai với mèo Ba Tư sẽ cho ra một hoặc hai trong ba giống lai: mèo Ba Tư, mèo Anh lông ngắn, mèo Anh lông dài. 

Mèo anh lai Ba Tư
Mèo anh lai Ba Tư
 • Giống lai này sẽ dễ dàng hơn một chút so với giống lai giữa mèo Anh và mèo ta. 
 • Đời con sẽ có những đặc điểm di truyền từ bố mẹ mèo Anh lông ngắn hoặc mèo Ba Tư. 
 • Màu lông và màu mắt sẽ đa dạng giống với những gì mà mèo Anh lông ngắn có: xám, trắng, chocolate ,….
 • Kết quả lai cho ra sẽ khả quan hơn nếu sen muốn nhân giống cho ra đời con có giống di truyền mèo Anh lông ngắn và Ba Tư. 
 • Giá thị trường dao động từ: 4 – 10tr/con 
 1. Mèo Anh lông dài lai mèo Ba Tư

Giống lai này khá phổ biến mặc dù không ưa chuộng rộng rãi như mèo Anh. Nhưng nhìn chung khi nhắc tới mèo Anh lông dài lai mọi người đều biết đến giống lai giữa mèo Anh lông dài và mèo Ba Tư. 

 • Hầu như khách hàng tìm đến giống mèo này đều muốn chúng đồng sở hữu gen của bố mẹ, đặc đặc biệt vừa có lông dài vừa có khuôn mặt tịt “khó ở”. 
 • Đời con ra đời sẽ khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng gì về sức khỏe. Màu lông chủ yếu là: xám và trắng. 
 • Hiện nay vẫn chưa có mức giá chính xác về giống lai này. Nhưng nếu đem ra thị trường để định giá thì chúng sẽ có giá bán dao động thấp hơn so với đời bố mẹ thuần chủng: 2-4tr/con (tuỳ thuộc vào gen nào của bố mẹ là trội). 

Mèo Anh lai mèo Xiêm

Với giống lai này, mèo Anh nói chung lai với mèo Xiêm sẽ không có quá nhiều sự khác biệt giữa lai mèo Anh lông ngắn – Xiêm và mèo Anh lông dài – Xiêm. 

Mèo anh lai Xiêm
Mèo anh lai Xiêm
 • Đời con cho ra sẽ sở hữu cả hai gen từ mèo Anh và Xiêm.
 • Vừa có bộ lông dày, mềm mại, vừa sở hữu màu lông riêng biệt của bố (mẹ) Xiêm. Tứ chi, đuôi, và lông của mặt trước sẽ có đen nhẹ. 
 • Chúng mang cảm giác sang trọng và quý phái hơn khi bố mẹ đều mang “dòng máu”  sang chảnh, quý tộc. 
 • Giá thị trường sẽ cao hơn so với mèo Xiêm thuần chủng do có gen từ mèo Anh: hơn 200$/con.

Mèo Anh lai mèo Nga 

Mèo Anh nói chung lai mèo Nga sẽ tùy vào gen trội của bố mẹ để quyết định màu lông của chúng. Đa phần giống lai sẽ cho ra đời con có gen bộ lông dày và màu trắng. 

 • Nếu bạn may mắn bạn sẽ “sắm” được bé mèo đồng sở hữu hai gen nổi bật, vừa có lông dày, trắng thuần khiết của mèo Anh vừa có đôi mắt xanh huyền bí của mèo Nga.
 • Nhưng hiện nay vẫn chưa phân bố rộng rãi giống lai này, nên việc tìm được em này ngoài thị trường khá khó. Giá bán trên thị trường vẫn chưa được cập nhật chính xác.

Nếu bạn đang tìm giống lai phổ biến khác bạn có thể xem qua giống lai mèo mướp nhé!

Mèo Anh lai mèo mướp

Mèo Anh lai với mèo mướp, người lai tạo thường lai mèo Anh lông ngắn với mèo mướp hơn việc đưa mèo Anh lông dài lai với mèo mướp. Vì tính khả thi cho ra đời con khỏe mạnh sẽ chắc chắn hơn và đang được phổ biến trên thị trường Việt Nam. 

Mèo anh lông tabby
Mèo anh lông tabby
 • Khi đời con sinh ra chúng sẽ là mèo Anh lông ngắn có màu tabby ( màu của mèo mướp).
 • Giống con được lai sẽ khỏe mạnh, mang tính khả thi, hầu hết không bị dị tật hay bệnh bẩm sinh. 
 • Vẫn sở hữu cho mình bộ lông dày, mặt tròn, bụ bẫm của mèo Anh lông ngắn. Hầu như tất cả về mèo Anh lông ngắn đời con sẽ “hưởng” gen ngoại trừ màu lông là màu tabby; mướp điển hình, mướp lông vằn xương cá, mướp lông đốm.      

Hiện nay, nhiều nhà lai tạo vẫn đang cố gắng tạo ra những bản thể đẹp khi mèo Anh với giống mèo khác. Và đó là những giống lai về mèo Anh đang phổ biến hiện nay. Mong rằng bài viết này đủ để giải đáp thắc mắc cho bạn về các giống mèo Anh lai.Nếu bạn muốn biết thêm về thế giới thú cưng, hãy đồng hành cùng Petwiki để biết nhiều hơn nhé!

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here