spot_img

Những điều bạn nên biết khi phối giống mèo Anh

Hiện nay, với nhu cầu phối giống mèo Anh lông dài và lông ngắn nhằm tạo ra bản thể màu lông ưa thích, nhiều khách hàng đang tìm cách phối giống chúng sao cho hợp lý và họ muốn biết cần làm những gì khi mèo Anh mẹ đang mang thai. Để tạo ra bản thể mong muốn, khách hàng đã tự phối giống mèo Anh ở nhà nhưng việc phối giống không hề đơn giản nếu bạn không biết những điều này. Cùng Petwiki tìm hiểu các quy tắc khi phối giống mèo Anh lông dài và lông ngắn nhé!

Các bước cần chuẩn bị khi phối giống

Mèo Anh đến kì động dục khi nào?

Mèo Anh nói chung có hai loại giống riêng biệt là mèo Anh lông ngắn và mèo Anh lông dài. Tuy chúng là giống riêng biệt ở vài khía cạnh nhưng đều xuất thân là mèo Anh nên sẽ có những đặc điểm chung trong việc phối giống và sinh sản. Bạn nên lưu ý điều này nhé! 

Thời kì động dục mèo anh
Thời kì động dục mèo anh

Mèo Anh nói chung khi đến kì động dục thường khi đủ 6 tháng tuổi. Chúng sẽ theo bản năng chọn mùa Xuân là mùa giao phối. 

Cứ mỗi lần phối giống chúng sẽ đẻ 2-3 lứa/năm và mỗi lứa 4-6 mèo con. 

Để phối giống mèo Anh lông ngắn hoặc lông dài thành công sen cần lưu ý những điều sau:

Khám sức khỏe sàng lọc trước khi giao phối mèo Anh

Trước khi phối giống mèo Anh lông dài hoặc lông ngắn, sen nên đưa mèo Anh đực và cái đi khám để tránh các trường hợp dị tật bẩm sinh hay mắc bệnh không hay khi đời con ra đời. 

Điều đó tạo sự nguy hiểm cho cả mèo Anh mẹ trong quá trình mang thai và mèo Anh con khi sinh ra. 

Hãy đảm bảo mèo Anh đực và cái đều khỏe mạnh và không bị bệnh bẩm sinh nhé! 

Chuẩn bị nơi thực hiện và tâm lý cho việc phối giống mèo Anh

Để việc phối giống trở nên thuận lợi, sen cần làm những điều này trong quá trình phối giống:

Lưu ý khi phối giống mèo anh
Lưu ý khi phối giống mèo anh
 • Tạo không gian thông thoáng cho bé, trong quá trình phối giống không nên có sự tác động nào bên ngoài. Nên để những mèo khác tránh xa quá trình giao phối. Kể cả phối giống mèo Anh lông dài hoặc lông ngắn đều như vậy.
 • Sen nên để chúng tự nhiên thực hiện “công việc”. Những lúc như thế sen không cần làm gì quá nhiều. Hãy để chúng theo bản năng và quan sát chúng là được nhé! 
 • Đồng thời sen hãy để ý khi mèo Anh cái có “nhu cầu” phần mông của chúng sẽ chổng  lên và nằm sấp cùng lúc, hai chân trước thì khoanh lại. Điều đó tức là mèo Anh cái đang “mong muốn”, khi đó bạn biết đã đến lúc chuẩn bị cho quá trình phối giống rồi đấy. 

Khi đã giao phối thành công, mèo Anh cái sẽ có hành động “vệ sinh” phần dưới, nằm trườn người ra, và lăn qua lăn lại. Như thế việc giao phối đã xong. 

Khi phối giống mèo Anh lông ngắn hoặc lông dài cái với mèo đực, sen nên bình tĩnh quan sát thay vì xen vào, “hỗ trợ” chúng.  Chẳng hạn kéo mèo Anh đực lại gần mèo Anh cái như vậy chỉ khiến mèo Anh cái trở nên nóng tính, thể hiện thái độ không muốn với bạn tình. 

Dấu hiệu mang thai ở mèo Anh mẹ

Trong quá trình mang thai, việc quan trọng nhất chính là sự chăm sóc từ sen dành cho mèo Anh mẹ. Mèo Anh mẹ và đứa con sinh ra có tốt không đều phụ thuộc vào sen. Vì vậy, hãy để ý đến bé nhà mình nhiều hơn sau khi phối giống mèo Anh lông dài hoặc lông ngắn nhé!

Thời điểm mèo Anh mẹ mang thai, sẽ có những biểu hiện:

 • Mèo Anh mẹ trở nên cáu gắt, khó chịu, hay thèm ăn. Số lượng thức ăn ngày bình thường nhiều gấp mấy lần bởi lẽ mèo Anh mẹ nói chung (gồm mèo Anh mẹ lông ngắn và lông dài) đang nuôi “hai mình” nên cần có nhiều lượng thức ăn hơn. 
 • Núm vú to dần và hồng hào, bắt đầu căng ra. 
 • Điều đặc biệt là sen sẽ dễ nhận ra khi bụng mèo Anh mẹ đang dần to lên từng ngày. 

Chăm sóc mèo Anh mẹ khi mang thai 

Để mèo Anh mẹ thuận lợi đẻ con mà không bị thiếu sức và chất dinh dưỡng, việc chăm sóc cho chúng cũng là điều cần lưu ý. Khi “dưỡng” thai mèo mẹ, sen cần: 

Cách chăm sóc mèo anh mẹ
Cách chăm sóc mèo anh mẹ
 • Cung cấp chất dinh dưỡng, chất khoáng, vitamin cần thiết. Sen nên mua những thực phẩm sữa hay thức ăn phù hợp với “mẹ bầu”. Để ý kĩ nguồn gốc, bao bì tránh thực phẩm giả gây bệnh cho mèo mẹ. Đó là lưu ý khi mua đồ ăn ngoài. 
 • Khi ở nhà nên cho ăn số lượng thức ăn gấp đôi. Tăng khẩu phần ăn hơn so với thường ngày. 
 • Sen không nên cho ăn đồ khó tiêu như hạt quá cứng gây cản trở cho đường tiêu hoá mèo Anh mẹ. 
 • Cung cấp thêm protein, chất tinh bột nhằm nuôi dưỡng sức khỏe cho mèo Anh mẹ và mèo con nữa nhé!

Dấu hiệu bất thường và cách giải quyết khi mèo Anh mẹ mang thai 

Sen cũng nên để ý đến quá trình ăn uống của bé, nếu thấy bé chán ăn, không thích ăn, bỏ bữa hãy đi thú y ngay hoặc nhờ chuyên gia tư vấn để giải quyết vấn đề tránh gây thiệt hại cho mèo Anh mẹ. 

Trước khi đẻ, mèo Anh mẹ lông ngắn mang thai 52-62 ngày, còn mèo Anh mẹ lông dài mang thai 62 ngày. Đây là điều cần lưu ý thật kỹ, khi thấy mèo Anh mẹ nói chung quá 70 ngày nhưng chưa đẻ, tức là mèo mẹ đang gặp vấn đề hãy đi đến thú y ngay lập tức. 

Các kiểu phối giống phổ biến ở mèo Anh

Các kiểu phối giống mèo anh
Các kiểu phối giống mèo anh
 1. Mèo Anh phối giống cùng loài

Trong kiểu phối giống này, mèo Anh lông ngắn sẽ phối giống mèo Anh lông dài. Đương nhiên đời con sẽ di truyền từ mèo Anh và được “hưởng” những gì có ở mèo Anh gồm màu lông, màu mắt, gen đến bộ lông.

 1. Mèo Anh phối mèo ta

Khi đưa giống mèo Anh quý tộc lai cùng mèo ta sẽ cho ra đời con đa số thừa hưởng gen mèo ta là chủ yếu.

 1. Mèo Anh phối mèo Xiêm

Hiện nay, khá nhiều người lại ưa chuộng giống phối này, bởi khả năng xác xuất cho ra đời con lông đẹp khá cao. Đáng ngạc nhiên là mèo con khi ra đời sẽ sở hữu cả hai gen mèo Anh và Xiêm trội cùng lúc.

Đời con sẽ có bộ lông dày của mèo Anh và màu lông của mèo Xiêm.

 1. Mèo Anh lai Ba Tư

Giống phối này khá phổ biến không thua kém gì việc phối giống mèo Anh lông dài hoặc lông ngắn với mèo Xiêm. Đời con sinh ra sẽ sở hữu bộ lông dày của mèo Anh và khuôn mặt tịt cau có của Ba Tư.

 1. Mèo Anh lai mèo Nga

Hiện nay giống phối này khá hiếm chưa phổ biến rộng rãi tại Việt Nam nên sẽ rất khó tìm giống phối này. 

Phối giống mèo Anh lông dài hoặc lông ngắn đều chung rất nhiều khía cạnh. Dù sen phối giống mèo nào đi nữa, sen cũng nên tìm hiểu hoặc chắn chắn hơn có thể nhờ các nhà phối giống chuyên nghiệp giúp đỡ như thế sẽ giúp xác suất phối giống cao hơn và thành công như ý bạn. Hãy đồng hành cùng Petwiki để biết nhiều hơn về thế giới “boss” nhé!

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here