spot_img

Nên Nuôi Giống Mèo Nào? Mèo tây hay mèo ta là chân ái?

Trong cuộc sống hối hả ngày nay, việc có thêm một bé mèo làm bạn sau những giờ làm việc căng thẳng chắc chắn không còn gì quá xa lạ đối với các bạn trẻ hiện nay. Nhưng nên nuôi mèo Tây hay mèo ta? hay đâu là sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta? Tất thảy luôn là những câu hỏi khiến những người yêu thích mèo phải đau đầu. Hãy để Petwiki trả lời dùm bạn qua bài viết sau nhé.

Nguồn gốc xuất thân của mèo Tây và mèo ta?

Đầu tiên, cùng nhau điểm lại nguồn gốc của hai giống mèo ta và mèo Tây trước nhé.

 • Mèo ta

Mèo ta – đây không phải là một giống mèo, mà là một từ để chỉ tất cả những chú mèo lai tạp linh tinh qua nhiều đời, và không thể xác định được cụ thể chúng là giống mèo gì và được nuôi ở các quốc gia châu Á, phổ biến nhất là ở Việt Nam. Mèo ta thường bao gồm các giống mèo như mèo mướp, mèo nhà, mèo vằn…

nguồn gốc mèo ta
Nguồn gốc mèo ta

Các giống mèo nay chủ yếu thường là các giống mèo hoang, hay đi lang thang, được mọi người thấy thương tình đem về nuôi và huấn luyện thành mèo nhà. Ngày nay, do thị hiếu của đại đa số những người yêu thích thú cưng đặc biệt là mèo, nên những người bán đã cho lai tạo những giống mèo nhà lại với nhau để ra những chú mèo con với những đặc tính đẹp từ mèo bố mẹ. 

 • Mèo Tây

Nói đúng ra gọi mèo Tây có phần không đúng lắm với nguồn gốc thật sự của của chúng, mà đúng hơn ta phải nên gọi chúng là mèo ngoại quốc (hoặc mèo cảnh – do mọi người hay thường nghĩ nuôi mèo ta sẽ chỉ dùng để bắt chuột, còn mèo Tây thì để làm cảnh). Ngoài ra, vì những chú mèo Tây này có thể có nguồn gốc từ các nước Châu Á như Ba Tư, Thái Lan, chứ không phải chỉ là từ các nước phương tây như Anh, Nga hay Mỹ. Tuy nhiên, nhưng do quen miệng và để dễ phân biệt với mèo ta nên mọi người hay gọi là mèo Tây. Để dễ hiểu hơn chúng ta có thể hiểu tây là ngoại quốc.

nguồn gốc mèo tây
Nguồn gốc mèo tây

Sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta về ngoại hình

 • Mèo ta

Với mèo ta thì chỉ cần một cái nhìn lướt qua là chúng ta sẽ nhận ra được ngay em nó. Đối với người Việt Nam, thì nhận diện mèo ta là một vấn đề không quá khó khăn, vì đây được xem là giống mèo cảnh phổ biến nhất và quá quen thuộc với mọi nhà. Mèo ta thường được nhìn thấy trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta sẽ thường bắt gặp những chú mèo ta nằm cuộn tròn giữa sân nhà hay đôi lúc lại thấy chúng đi ung dung trên mái nhà của hàng xóm và có lẽ cũng là loại mèo mà các bạn sẽ nhìn thấy đầu tiên trong đời. Đặc điểm của mèo ta gồm có:

 1. Có nhiều màu lông khác nhau: 

Các giống mèo ta thường có đủ các màu sắc đi kèm với nhau như trắng, đen, vàng, xen lẫn trắng đen, xen lẫn trắng đen và xám,… Ở Việt Nam, người ta thường dùng nhiều cái tên khác để nói về giống mèo ta này, như mèo mướp chỉ các chú mèo lông sọc vằn, mèo mun chỉ các chú mèo có màu đen tuyền, còn mèo tam thể thì để chỉ các chú mèo có màu lông ba màu. Bên cạnh đó, để có thể phân biệt giống mèo của mình khác với các giống mèo sọc vằn còn lại dựa trên màu lông, thì gần đây những người đam mê mèo đã dùng một số cái tên khác để chỉ các chú mèo của mình như mèo Tuxedo – giống mèo có bộ lông màu đen kết hợp với lông trắng ở phần ngực và ở bàn chân, hoặc mèo mai rùa, mèo bò sữa, mèo đội mũ, mèo mặc áo choàng… tất cả đều nhằm ám chỉ các hoạ tiết và màu sắc lông của chúng.

ngoại hình mèo ta
Ngoại hình mèo ta
 1. Mèo ta thường có bộ lông ngắn:

Chúng ta sẽ thường thấy bộ lông của các giống mèo ta thường rất ngắn, mềm và mượt. Nhưng nói một cách chính xác hơn thì các giống mèo lai hỗn tạp thường sẽ có cả lông dài lẫn lông ngắn. Dù vậy, ở Việt Nam thì các loại mèo lông dài sẽ được xếp vào loại mèo Tây do chúng mang đặc điểm của các giống mèo lông dài của nước ôn đới. Mèo ta, nếu ở Việt Nam thì chắc chắn 100% là có bộ lông ngắn.  

 • Mèo Tây

Sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta thường đến từ những đặc điểm ngoại hình bên ngoài.

Đầu tiên phải kể đến ngũ quan của mèo Tây khá nhỏ nhắn, khuôn mặt tròn trịa và thân hình mũm mĩm, so với đại bộ phận các giống mèo ta. Tiếp đến là bộ lông dày và rậm như một chiếc áo choàng thướt tha, lỗng lẫy, dùng để giữ ấm cho cơ thể vào những ngày thời tiết có phần trở nên khắc nghiệt. Vì thế nhìn vẻ ngoài của mèo Tây ta sẽ thấy phần nào “phổng phao” hơn các bé mèo ta rất nhiều. Bên cạnh đó, bộ lông của các giống mèo Tây cũng rất đa dạng về màu sắc, có mèo Tây đen, mèo Tây trắng, mèo Tây vàng, cũng có những chú mèo có bộ lông sọc vằn, pha trộn giữa hai đến nhiều màu.

ngoại hình mèo tây
Ngoại hình mèo tây

Khác nhau về tính cách giữa mèo ta và mèo Tây

Nếu lấy sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta về tính cách để so sánh thì điều này khá là sai lầm. Vì dù là mèo Tây hay mèo ta thì tính cách của chúng cũng đều khác nhau theo từng con và tùy theo cách dạy và huấn luyện của người nuôi mà tính cách của mỗi chú mèo sẽ khác nhau, chứ không phải tùy theo từng loài như nhiều người vẫn nghĩ. Sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta không dễ đánh giá qua tính cách được.

Nhưng cũng có thể dễ nhận thấy một số điểm khác nhau đến từ tính cách của hai giống mèo này:

 • Mèo ta

Ưu điểm vượt trội của các giống mèo ta là sự nhanh nhẹn, quyết đoán và ưa đuổi bắt. Chúng thường bảo vệ thức ăn trong kho, trong thoát khỏi sự tấn công của những chú chuột phá phách.

Giống mèo ta thường rất thích sự tự do, độc lập, chúng ghét sự ràng buộc như kiểu mà các chú mèo Tây được nuôi trong chuồng.

tính cách mèo ta
Tính cách mèo ta

Chúng thường rất thích nô đùa ồn ào trong sân nhà như những đứa trẻ con. Bên cạnh đó mèo ta thường rất tình cảm, và hay thể hiện tình cảm với chủ của mình bằng cách chúng hay cọ thân mình vào chân hay người của chủ.

 • Mèo Tây

Điềm tĩnh và nhút nhát hơn mèo ta thường là những chú mèo Tây. Chúng thích sự im ắng và yên bình hơn. Thường được cưng chiều với mục đích chủ yếu để làm cảnh, bản năng săn mồi ở mèo gần như không tồn tại ở mèo Tây.

Thường thì sẽ thấy các giống mèo Tây khá kén ăn, khẩu phần ăn sẽ được chăm chút kỹ hơn các chú mèo ta và bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng được chú trọng hơn rất nhiều.

tính cách mèo tây
Tính cách mèo tây

Mặc dù không được tinh ranh như các giống mèo ta, nhưng các chú mèo Tây thường được chủ huấn luyện cho thêm nhiều kỹ năng một cách cẩn thận như: đi toilet đúng nơi, ngủ đúng chỗ, không phá đồ đạc,… cho nên các em ấy cũng rất thông minh. 

Nhưng dù là mèo ta hay mèo Tây thì hầu như các bé đều rất thân thiện và hòa đồng. Sự khác biệt giữa mèo Tây hay mèo ta về phần tính cách sẽ không phải là một yếu tố quan trọng để có thể đưa ra một quyết định phù hợp được. Trong một số trường hợp đôi khi các bé dè dặt và nhút nhát, thận trọng với người lạ.

Sự chênh lệch về giá tiền giữa mèo ta và mèo Tây

Sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta chủ yếu được quan tâm nhiều là phần giá cả. Để có thể sở hữu cho mình được một bé mèo Tây hoặc mèo ta thì bạn cần phải bỏ ra một cái giá tương xứng.

 • Mèo ta

Mèo ta nếu như mua khi các em ấy còn bé thì giá chỉ từ 50.000 – 70.000 đồng. Những em mèo ta trưởng thành sẽ có giá khoảng 150.000 – 200.000  đồng.

giá mèo ta
Giá mèo ta
 • Mèo Tây

Các giống mèo Tây thường rất đa dạng về giá tiền vì chúng có nhiều chủng loại khác nhau, nhưng tất cả chúng hầu như đều có giá đắt hơn mèo ta. Thậm chí có những giống mèo Tây cực kỳ đắt đỏ và được coi như một mặt hàng xa xỉ. Hơn nữa, nói về độ hiếm của một số bé mèo Tây thì giá của chúng có thể cán mức hàng trăm triệu, có đôi lúc lên tới hàng tỷ đồng.

Bên cạnh đó, một số giống mèo Tây có giá tiền ở Việt Nam được coi là “hạt dẻ” một xíu (nếu nhập trực tiếp từ nước ngoài thì giá các bé sẽ cao hơn)

giá mèo tây
Giá mèo tây

Mèo Mỹ lông ngắn: 1.500.000 – 3.000.000 VNĐ

Mèo Anh lông dài: 1.500.000 – 4.000.000 VNĐ

Mèo Anh lông ngắn: 7.000.000 – 15.000.000 VNĐ

Mèo Maine Coon lai: 2.000.000 – 5.000.000 VNĐ

Mèo Tây giá rẻ – nguy cơ tiềm ẩn

Ngoài việc bạn sẽ có một bé mèo Tây đáng yêu với mức giá rẻ thì việc mua mèo Tây giá rẻ sẽ có rất nhiều rủi ro. Khi nhân giống hoặc nuôi mèo sinh sản thông thường, người nuôi nhất định phải bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức để chăm sóc mèo. Ngoài ra, mèo Tây con cũng cần được chăm sóc bởi các loại thức ăn và thực phẩm bổ sung chất lượng để có thể phát triển khỏe mạnh. Đó chính là lý do giá mèo Tây con không hề rẻ. Vậy tại sao lại có mèo Tây giá rẻ chỉ từ vài trăm nghìn đến dưới 2 triệu? Có rất nhiều lý do để người bán mèo có thể đưa ra một mức giá khá rẻ cho mèo Tây nhưng đây chính là những lý do phổ biến nhất:

 1. Mèo Tây lai ta với giá rẻ:

Trên thực tế, những bé mèo này sẽ có hình dáng giống mèo ta nhưng hơi to hơn một chút tùy mỗi bé. Một số nhà chọn cách bán rẻ hoặc tặng cho những người yêu mèo. Vì vậy bạn có nguy cơ vỡ mộng rất cao nếu nghĩ rằng mèo con lớn lên sẽ giống mèo Tây do có gen của mèo Tây vì sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta sẽ phụ thuộc vào gen của bố mẹ.

 1. Mèo không đẹp:

Chắc chắn rồi, khi người nuôi bỏ ra công chăm bẵm cho đàn mèo con từ khi mèo mẹ mang thai cho đến khi xuất bầy thì sẽ chẳng ai muốn bán rẻ công sức của mình cả. Đương nhiên trong đàn sẽ có một vài đứa không được đẹp, mặt nhọn hoặc còi cọc từ bé,…sẽ rất khó bán nếu để bằng giá với anh em. Các bé này sẽ được bán với giá rất rẻ để bù đắp chút chi phí chăm nuôi bé. Tương tự như mèo lai, những bé mèo này sẽ không được xinh xắn lung linh như họ hàng khi trưởng thành. Bạn nên cân nhắc về điều này.

vấn đề khi mua mèo tây rẻ
Vấn đề khi mua mèo tây rẻ
 1. Mèo không khỏe:

Nhiều người nuôi mèo sinh sản dù biết mèo con mắc bệnh và sức khỏe yếu nhưng vẫn bất chấp bán. Với mức giá rẻ cộng thêm mác mèo Tây, những người mới nuôi mèo chưa có kinh nghiệm có thể dễ dàng sập bẫy. Nếu không may rơi vào hoàn cảnh này, bạn sẽ phải mất thêm một khoản chi phí không hề nhỏ cho việc chữa bệnh cho mèo. May mắn thì mèo con có thể qua khỏi nhưng nếu không thì…

 1. Bạn bị lừa đảo:

Nếu bạn là một thành viên của các hội nhóm về mèo, chắc chắn bạn sẽ thấy không ít bài cảnh báo về lừa đảo khi bán mèo. Họ sẽ lấy ảnh mèo con của những người khác hoặc ảnh mèo con tải từ trên mạng kèm theo mức giá hết sức rẻ để làm động lòng những người ở xa. Tiếp đó, họ sẽ yêu cầu đặt cọc vài trăm nghìn sau đó viện lý do này, lý do kia để đòi thêm tiền cọc và cuối cùng tiền thì mất mà mèo thì chẳng thấy đâu.

Người nuôi mèo không quan trọng tiền bạc, chỉ muốn tìm người chủ thật sự yêu thương cho bé. Trường hợp này không phải không có nhưng cũng khá hiếm.

Nên chọn giống mèo Tây hay mèo ta để nuôi?

Để có thể dễ dàng đưa ra quyết định, bạn có thể xem qua bảng tóm tắt sơ lược sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta dưới đây:

Tiêu chíMèo TâyMèo ta
Bộ lôngSẽ có lông dài và ngắn tùy theo từng giống mèo. Nhưng thường sẽ có bộ lông dài, mượt, một số giống sẽ có lông dài và dày để giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông.Chủ yếu sẽ có lông ngắn để thích hợp với khí hậu và môi trường ở Việt Nam.
Tính cáchĐiềm tĩnh, nhẹ nhàng và thích được nuông chiềuNhanh nhẹn, quyết đoán và ưa đuổi bắt
Thức ănThường ăn thức ăn khô, các loại hạt, pate,… theo định lượng và đầy đủ dinh dưỡngTự kiếm ăn bên ngoài, ăn đồ thừa, ăn xương cá.
Chăm sóc cơ thểNên dùng xà phòng tắm dành riêng cho mèo, chăm sóc răng miệng cho các bé. Bên cạnh đó, nên thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời.Không mất nhiều thời gian chăm sóc, tắm rửa.
Giá cảTừ 3.000.000 VNĐ trở lên tùy theo từng giống mèo, màu lông, màu mắt,… giấy tờ đi kèm và các phí nhập từ nước ngoài (nếu có)Có thể mua được với giá rẻ từ 150.000 – 200.000 VNĐ hoặc có thể xin nhận nuôi mà không mất phí.
Bảng so sánh mèo tây và mèo ta

Đối với những người yêu động vật, việc nuôi một bé mèo xinh xắn là điều ai cũng muốn. Tuy nhiên, kéo theo đó, nhiều bạn sẽ băn khoăn nên nuôi mèo ta hay mèo Tây sẽ thích hợp với kinh tế, khí hậu, v.v… và đâu là những sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta. Vì vậy để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho chính bản thân mình thì dưới đây là hai lựa chọn cho bạn:

Nếu bạn có tài chính ổn định và muốn tạo khác biệt cùng những chú mèo siêu dễ thương, mới lạ thì nhất định phải mang về một em mèo Tây rồi. Tuỳ theo từng giống mèo mà giá bán sẽ khác nhau, dao động từ vài triệu đến 30.000.000 đồng.

Nếu bạn thích sự đơn giản và không cần tốn nhiều chi phí, thời gian thì cứ việc nuôi mèo ta thôi. Hiện nay, có rất nhiều bé mèo đáng yêu nhưng không có nơi nương tựa đang rất cần bạn đó. Bạn có thể thu nhận chúng thông qua các trang web, group facebook hoặc có thể sang nhà hàng xóm xin một bé mèo nếu gia đình đó có nhiều mèo con,… Có khi lại được sở hữu một chú mèo xinh yêu mà không mất đồng nào. 

Tóm lại, theo như những gì Petwiki đã chia sẻ ở trên thì mỗi giống mèo đều mang trong mình những nét đáng yêu và cuốn hút riêng. Sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta cơ bản chỉ đến từ những chi tiết ngoại hình nhỏ, nên nếu không vì đắt hay rẻ thì mèo nào cũng đáng nuôi và đáng được trân trọng, đối xử như những người bạn. Và bên cạnh đó, cũng không cần quá quan tâm đến sự khác biệt giữa mèo Tây và mèo ta đâu, vì giống mèo nào cũng sẽ là những người bạn tốt và trung thành với con người. Mong rằng các bạn sẽ có được một sự lựa chọn sáng suốt cho mình thông qua bài chia sẻ này nhé.

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here