spot_img

Chó Poodle Đẻ Mấy Con, chăm sóc khi sinh như thế nào?

Chó Poodle vốn là chó săn vịt, có nguồn gốc từ Đức, nổi tiếng với vẻ ngoài đáng yêu, ngộ nghĩnh với trí thông minh và đặc tính dễ huấn luyện, tính cách thân thiện, hòa đồng. Đây sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời đối với những ai đang và có ý định nuôi.

Khi nuôi chó Poodle, bạn không chỉ quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng, sức khỏe, mà còn phải biết về vấn đề sinh sản của Poodle như: Poodle đẻ mấy con, nuôi bao lâu thì đẻkinh nghiệm đỡ đẻ, nuôi chó Poodle sinh sản như thế nào là hiệu quả nhất, làm sao để “mẹ tròn con vuông”, đảm bảo sức khỏe cho cả chó mẹ và chó con. Hãy cùng Petwiki tìm hiểu và trả lời những thắc mắc xung quanh câu hỏi “Poodle đẻ mấy con” nhé!

Chó Poodle nuôi bao lâu thì đẻ?

Chó Poodle nuôi bao lâu thì đẻ
Chó Poodle nuôi bao lâu thì đẻ

Trước khi tìm hiểu kỹ về câu hỏi chó Poodle đẻ mấy con, hãy cùng xem chó Poodle nuôi bao lâu thì đẻ?

Chó Poodle cái sẽ động dục trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tháng tuổi, mà dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất đó là âm hộ chó cái sẽ sưng lên, bộ phận sinh dục nở và nhô ra ngoài, chảy máu có thêm dịch nhầy trong máu. Chủ nhân cần lưu ý thời điểm thích hợp để các bé phối giống đảm bảo an toàn nhất.

Sau khi phối giống Poodle thành công, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết mang thai ở chó cái hoặc đi siêu âm cho bé. Tức là chó mẹ Poodle đã chính thức bước vào thời kỳ mang thai. Vậy chó Poodle nuôi bao lâu thì đẻ?

Câu trả lời là khoảng 9 tuần, chia làm 3 giai đoạn chính và mỗi giai đoạn sẽ tương ứng với 3 tuần. Biết được khoảng thời gian này để bạn có thể chuẩn bị kỹ càng hơn để chào đón chó con Poodle chào đời trong sự an toàn tuyệt đối.

Chó Poodle đẻ mấy con?

Bạn có biết: chó Poodle đẻ mấy con?

Thật ra, chó Poodle đẻ bao nhiêu con, chó Poodle đẻ bao nhiêu lứa sẽ tùy thuộc vào từng cơ thể của mỗi chó mẹ về vấn đề dinh dưỡng, sinh sản,…Thường thì sẽ dao động từ 3 – 5 con, một số trường hợp thì từ 7 – 8 con/1 lần.

Chó Poodle đẻ mấy lứa
Chó Poodle đẻ mấy lứa

Và cứ 6 tháng thì chó Poodle sẽ động dục một lần, bắt đầu chu kỳ sinh nở kế tiếp. Vậy chính xác thì “chó Poodle đẻ mấy con?”. Câu trả lời là chó Poodle đẻ tối đa 2 lứa/1 năm.

Tuy nhiên, các bác sĩ thú y cũng đề cập rất nhiều về vấn đề “Poodle đẻ mấy con?” và luôn có lời khuyên rằng Poodle chỉ nên trải qua sinh đẻ 1 lứa vì sau quá trình mang thai và sinh nở, cơ thể Poodle mẹ sẽ trở nên rất yếu, mất sức, bộ phận sinh dục, cơ hông, tử cung có sự thay đổi. Vậy nên bạn cần chú ý kỹ lưỡng đến vấn đề Poodle đẻ mấy con và những kinh nghiệm rút ra sau câu hỏi này.

Poodle mẹ cần thời gian để phục hồi lại sức khỏe, tạo điều kiện chăm sóc chó con một cách tốt nhất, cũng như chuẩn bị kỹ càng cho những lần mang thai kế tiếp được diễn ra thuận lợi hơn. Tới đây, bạn dường như cũng hiểu được, cũng như giải đáp phần nào câu hỏi: “Poodle đẻ mấy con?” rồi đúng không nhỉ?

Vì sao cần đỡ đẻ cho chó Poodle?

Vì sao cần đỡ đẻ cho Poodle
Vì sao cần đỡ đẻ cho Poodle

Ở trên, các bạn đã giải đáp được thắc mắc xung quanh câu hỏi: Poodle đẻ mấy con. Phần này các bạn sẽ biết được lý do vì sao phải đỡ đẻ cho chó Poodle.

Một số người nói rằng việc đỡ đẻ chó Poodle không cần thiết lắm vì bản năng của chó mẹ, chúng có thể tự sinh ra con của mình mà không hề có sự can thiệp của con người. Tuy nhiên, không phải lúc nào chó mẹ cũng có thể sinh con một cách dễ dàng như: chó mẹ quá ốm yếu, có dị tật về đường sinh dục hay chó con quá to, ngôi thai ngang ngược.

Nếu như không giải quyết kịp thời thì tính mạng của cả chó mẹ và chó con rơi vào tình trạng rất nguy hiểm, thậm chí là chết.

Cũng giống như con người chúng ta, giai đoạn mang thai và sinh con cần có sự chăm sóc, theo dõi thường xuyên, nếu như bạn có thể tận tình săn sóc và đỡ đẻ cho Poodle, không chỉ là kịp thời trở tay với các tình huống xấu mà còn là sự động viên, khích lệ tinh thần cho chó mẹ với cảm giác an tâm, an toàn nữa đó.

Vậy nên, quan tâm đến vấn đề chó Poodle đẻ mấy con, việc chăm sóc trong giai đoạn mang thai, nuôi chó Poodle sinh sản và chăm sóc sau sinh cực kỳ quan trọng, bạn cần phải thật sự lưu ý nhé!

Một số điều cần lưu ý về thời gian mang thai và quá trình sinh sản của chó Poodle

Kinh nghiệm nuôi chó Poodle sinh sản
Kinh nghiệm nuôi chó Poodle sinh sản

Vậy chó Poodle nuôi bao lâu thì đẻ, Poodle đẻ mấy con, dấu hiệu nhận biết khi chó mẹ mang thai là gì, thời gian mang thai kéo dài như thế nào và kinh nghiệm nuôi chó Poodle sinh sản quan trọng ra sao? Các bạn hãy cùng tham khảo dưới đây nha!

Dấu hiệu mang thai của chó mẹ

Việc xác định chó mẹ có mang thai hay không dựa vào các dấu hiệu là điều rất cần thiết, bởi như vậy thì các sen mới có thể quyết định được cách thức chăm sóc, chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp và tốt nhất dành cho chó mẹ, cũng để đảm bảo chó con có thể phát triển ổn định, mạnh khỏe.

Dấu hiệu mang thai của chó Poodle mẹ
Dấu hiệu mang thai của chó Poodle mẹ

Dấu hiệu mang thai của chó mẹ có thể được biểu hiện rõ nét thông qua sự thay đổi về ngoại hình và những hành vi của các em ấy. Các bạn có thể thấy được những đặc điểm khác lạ như sau:

 • Chó mẹ ăn nhiều hơn bình thường.
 • Chó mẹ hay mệt mỏi và ngủ nhiều.
 • Chó mẹ tự động vệ sinh cơ thể sạch sẽ và kỹ hơn so với ngày bình thường.
 • Núm vú chó mẹ căng phồng, hồng hào và những núm vú bị ẩn bên trong giờ đây sẽ lộ ra bên ngoài rõ rệt.
 • Trong 2 tuần đầu của thai kỳ, bụng chó mẹ trở nên cứng chắc, đến tuần 4 – tuần 5, bụng chó mẹ sẽ trở nên to tròn hơn.
 • Chó mẹ tha quần áo cũ, giẻ lau,…vào một góc yên tĩnh nào đó. Đây được gọi là hành vi tìm ổ đẻ của chó mẹ.

Thời gian mang thai

Thời gian mang thai của chó Poodle mẹ
Thời gian mang thai của chó Poodle mẹ

Bình thường, thời gian mang thai đến lúc sinh nở của các loài chó mẹ hầu như là 63 ngày, riêng đối với chó Poodle thì thời gian có thể dao động từ 59 – 65 ngày. Trong tháng đầu tiên mang thai, bụng của chó mẹ sẽ to lên rõ thấy và đặc biệt là giống chó Poodle này rất thích chạy nhảy, vận động, bạn cần lưu ý giữ chó mẹ Poodle ở yên một chỗ tránh làm sảy thai.

Ít nhất một tuần trước ngày sinh dự kiến của chó mẹ Poodle, bạn cần đo thân nhiệt của chó ít nhất 2 lần/ngày vì khi nhiệt độ của chó mẹ giảm dần, đồng nghĩa với việc chó mẹ sắp sinh, có thể trong vòng 24 giờ đồng hồ. 

Chế độ dinh dưỡng, vận động

Dinh dưỡng và vận động cho chó Poodle
Dinh dưỡng và vận động cho chó Poodle

Poodle đẻ mấy con, chế độ dinh dưỡng và vận động như thế nào?

Bạn nên hạn chế cho chó mẹ chạy nhảy, vận động quá nhiều vì có thể sẽ làm chó mau mệt, rối loạn, thậm chí là sảy thai. Bạn chỉ cần dành thời gian dắt bé đi dạo hằng ngày, hít thở không khí bên ngoài, điều này sẽ rất tốt cho cả chó mẹ và chó con trong bụng.

Trong tuần thứ 2 và tuần thứ 3 của thai kỳ, chó mẹ Poodle sẽ dần ăn nhiều hơn so với trước đây và sang tuần thứ 5, chó mẹ hầu như sẽ ăn nhiều gấp đôi.

Bạn nên chuẩn bị cho chó mẹ khẩu phần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp thêm vitamin, canxi, chất khoáng,…tốt cho sức khỏe của chó mẹ.

Nhưng chỉ dưới dạng thức ăn thôi các bạn nhé vì nếu cho chó mẹ ăn hoặc uống thêm vitamin, canxi dưới dạng thuốc sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con.

Ngoài ra, để bổ sung chất đạm cho bé Poodle, các bạn có thể cho ăn thêm một quả trứng hay một muỗng phô mai mỗi ngày nha!

Đó là những gì về chế độ dinh dưỡng, vận động đặc biệt lưu ý mà mình nhắc đến trong chính bài viết: “Poodle đẻ mấy con?” này.

Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ

Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ
Dấu hiệu nhận biết chó sắp đẻ

Poodle đẻ mấy con, chó Poodle đẻ trong bao lâu và chó Poodle đẻ như thế nào? Bạn cần lưu ý đến những đặc điểm dưới đây, vì nó sẽ là dấu hiệu giúp các bạn biết được rằng chó mẹ sắp đẻ và bạn cần phải làm gì để chuẩn bị tốt nhất cho cả chó mẹ và chó con Poodle sắp chào đời. Giai đoạn chó mẹ sắp đẻ con sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính như sau:

Giai đoạn 1: Chó mẹ dạo ổ

Chó Poodle mẹ dạo ổ
Chó Poodle mẹ dạo ổ
24 tiếng trước khi sinh

Chó mẹ sẽ dần hình thành sữa cho con bú, nên sẽ xảy ra hiện tượng căng phồng đầu vú ở chó mẹ. Sữa tiết ra nếu có màu trắng đục là bình thường, còn nếu sữa mang màu trắng trong hay vàng đục thì sẽ là dấu hiệu chứng tỏ rằng chó mẹ Poodle hoặc bào thai có vấn đề xấu xảy ra.

Đến giai đoạn này, dạ con sẽ chèn ép vào dạ dày nên chó mẹ ăn rất ít, thậm chí là bỏ ăn hẳn, một vài trường hợp chó mẹ Poodle ăn no xong sẽ nôn hết ra, bùng chùng xuống, mềm hơn. Ngoài ra, bé sẽ đi vệ sinh nhiều nhưng gặp khó khăn, đôi khi mất kiểm soát.

12 –  2 tiếng trước khi sinh

Chó mẹ có dấu hiệu rét, run rẩy, nhiệt độ cơ thể xuống thấp từ 36.7 – 37.5 độ C. Mùa nóng thì không sao nhưng khi vào mùa mưa lạnh, bạn cần chuẩn bị thêm mền để giữ ấm cho cơ thể chó mẹ nhé!

Chó mẹ ở giai đoạn này sẽ đứng ngồi không yên, đi đi lại lại tìm ổ đẻ, chui rúc vào chỗ tối hay nơi yên tĩnh hay nũng nịu với chủ nhân.

Bộ phận sinh dục của chó mẹ sẽ nở to, chuẩn bị đẩy chó con ra ngoài. Ngược lại, nếu bạn thấy âm hộ chó mẹ bị sưng, phù nề, có dịch lỏng trong suốt tiết ra, bạn hãy lập tức gọi điện cho bác sĩ thú y vì có thể nguy hiểm đến tính mạng của chó mẹ lẫn chó con.

Giai đoạn 2: Chó mẹ đau đẻ

Chó Poodle mẹ đau đẻ
Chó Poodle mẹ đau đẻ

Giai đoạn chuyển dạ sẽ khiến chó mẹ sẽ liên tục kêu rên, gầm gừ, nhịp tim nhanh, hơi thở gấp, dùng miệng liếm hậu môn. Sau đó ở chó Poodle mẹ sẽ xuất hiện những cơn đau co thắt ở tử cung, chó mẹ bắt đầu cong lưng và rặn nhiều hơn.

Nếu bạn thấy chó mẹ rặn càng nhiều tức là tần suất co thắt ở tử cung càng nhiều, tức là chó sắp sinh rồi nhé! Mặt khác, nếu bạn thấy dấu hiệu bất thường đó là ở âm hộ chó mẹ xuất hiện nước ối màu xanh dù chó con chưa ra đời thì hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y.

Giai đoạn 3: Chó mẹ đẻ con

Giai đoạn gian nan này được xem là giai đoạn tồn tại nhiều rủi ro, sự cố nhất, vậy thế mới cần có sự can thiệp, đỡ đẻ chó Poodle của các bạn. Khi chó mẹ bắt đầu đẻ, ở vùng kín sẽ xuất hiện một bọc màng ối, nó sẽ dần dần phình to rồi căng cứng, từng bộ phận sau đó cả cơ thể chó con sẽ xuất hiện trong màng bọc đó và mỗi một cún con sẽ nằm riêng trong một bọc ối như thế.

Chó Poodle mẹ đẻ con
Chó Poodle mẹ đẻ con

Chó con ra đời, chó mẹ sẽ phá bọc ối, nhai dây rốn – nó sẽ cung cấp thêm dưỡng chất cho chó mẹ khi nhai nhưng chỉ nên cho ăn từ 1 – 2 nhau thai vì nếu ăn nhiều sẽ bị đầy hơi và khó tiêu.

Tiếp theo, nhằm thông đường thở và kích thích đường hô hấp cho chó con mới chào đời thì chó mẹ sẽ liên tục liếm vào chó con. Chó Poodle đẻ trong bao lâu? Câu trả lời là trung bình cứ 10 – 30 phút, một chú chó con sẽ chào đời, nếu nhanh thì 5 phút còn nếu chậm hơn thì lên đến 1 tiếng đồng hồ.

Trong một số trường hợp, nếu bạn thấy thân chó con đã xuất hiện nhưng vài phút sau không ra nữa thì bạn nên xử lý càng nhanh càng tốt, nhẹ nhàng dùng tay kéo chó con theo hướng từ trên xuống dưới, từ trước ra sau.

Sau khi kéo được chó con ra ngoài, bạn hãy xé ngay bọc ối và lau khô miệng chó con. Khi thấy hô hấp chó con đã bình thường và chó con bắt đầu sủa, tức là bé đã thực sự an toàn.

Còn nếu chó con ra ngoài không sủa cũng không thể hô hấp, bạn nhẹ nhàng bế bé sao cho đầu hướng xuống dưới, đung đưa, dùng ống hút sạch dịch trong mũi và lau sạch.

Hoặc nếu trong quá trình sinh nở, nếu bạn thấy chó mẹ không thể rặn con, chảy máu nhiều,…bạn nên gọi cho bác sĩ thú y ngay lập tức để có hướng dẫn kịp thời, nhanh chóng.

Bật mí kinh nghiệm chăm sóc chó Poodle sau khi sinh

Kinh nghiệm nuôi chó Poodle sau sinh
Kinh nghiệm nuôi chó Poodle sau sinh

Chó con sau khi sinh cần bú sữa mẹ trong 24 giờ nếu không sẽ mất sức đề kháng và chết yểu. Chó mẹ Poodle sinh xong rất đói và khát, bạn nên cho chó mẹ ăn đồ ăn nhẹ và uống nước muối loãng.

Tạo không gian yên tĩnh cho chó mẹ và chó con,đảm bảo nhiệt độ ổn định, không quá nóng cũng không quá lạnh, dọn dẹp lại chỗ ở cho chó, lót bằng vải sạch và khô, tránh lót quá nhiều vải.

Tăng gấp đôi khẩu phần ăn cho chó mẹ, không quên bổ sung thêm canxi và protein; cung cấp nước uống đầy đủ, không chỉ là nước sạch mà có thể cho uống thêm sữa, nước hầm xương nhằm lấy lại sức cho chó mẹ, cũng để chó mẹ có đủ sữa cho con bú. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho chó mẹ, đặc biệt ở phần bụng dưới, sau đuôi và núm vú,…nhằm ngăn ngừa bệnh tật. Đây cũng là một phần quan trọng trong câu hỏi: “Poodle đẻ mấy con? và kinh nghiệm nuôi chó Poodle sau sinh như thế nào?

Chăm sóc chó con mới ra đời

Dẫn dắt từ vấn đề: Poodle đẻ mấy con, ta càng cảm thấy việc chăm sóc chó mẹ trong suốt giai đoạn sinh nở và sau sinh nở cực kỳ quan trọng, chó con Poodle cũng như vậy, đòi hỏi bạn cần có sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong từng khâu chăm sóc, nuôi nấng.

Xem thêm: Cắt đuôi chó Poodle con sau khi sinh mấy ngày?

Chăm sóc chó Poodle con mới chào đời
Chăm sóc chó Poodle con mới chào đời

Bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm đã được tổng hợp trong bài viết giải đáp thắc mắc: “Poodle đẻ mấy con?” dưới đây để đảm bảo chó con Poodle mới đẻ có được sức khỏe tốt và phát triển ổn định, mạnh khỏe:

 • Dọn dẹp nơi ngủ nghỉ của chó con Poodle thật sạch sẽ, tránh lót vải nhiều.
 • Sử dụng nhiệt kế đảm bảo nhiệt độ nơi nghỉ ngơi của chó con Poodle từ 26 đến 27 độ C. Việc sử dụng nhiệt kế sẽ đảm bảo nhiệt độ cho chó con, không quá nóng hoặc không quá lạnh. Tốt nhất chó con Poodle sau khi đẻ bạn nên sử dụng máy sưởi hay đèn sưởi, có thể dùng trong 1 tuần đầu.
 • Do mới đẻ nên Poodle con chưa thể mở mắt, thính giác cũng chưa phát triển, hành động bú sữa mẹ chỉ là bản năng. Đặc biệt, trong vòng 24h nếu chó con không thể tìm và bú sữa mẹ thì rất dễ chết; các bạn nên cẩn thận quan sát, nếu cần thiết thì bạn hãy bế chó con đến chỗ vú chó mẹ để chúng ngửi và tập bú sữa.
 • Dùng khăn bông mềm hòa với nước ấm để lau cho cún con, tuyệt đối không tắm cho chó con bạn nhé!
 • Khi cún con được 1 tuần tuổi, bạn hãy cắt phần nhọn ở phía 2 chân trước.
 • Khi cún con được 2 tuần tuổi, bạn hãy đưa bé đến cơ sở thú y uy tín để tẩy giun, lưu ý thực hiện công việc này một cách thường xuyên và đều đặn để đảm bảo sức khỏe Poodle con.
Tổng kết chó Poodle đẻ mấy con
Tổng kết chó Poodle đẻ mấy con

Giải đáp thắc mắc cùng bạn: Poodle đẻ mấy con?

Petwiki đã cùng các bạn giải đáp câu hỏi: “Poodle đẻ mấy con?”, cũng như tìm hiểu sơ lược những kiến thức căn bản về quá trình sinh sản, phương pháp chăm sóc chó mẹ Poodle khi sinh và sau sinh. Hy vọng những thông tin bổ ích trong bài viết về “Poodle đẻ mấy con” sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn, kỹ càng hơn để giữ an toàn cho chó mẹ, cùng chào đón những em chó con Poodle thật đáng yêu chào đời trong sự bình an, khỏe mạnh.

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here