spot_img

Sự đa dạng về màu lông của loài chó Phốc sóc

Chó Phốc sóc nổi tiếng với vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn. Tính cách thông minh, hoạt bát. Đây là giống chó được mọi người trên toàn thế giới yêu thích và săn đón. Bên cạnh đó bộ sưu tập màu lông chó Phốc sóc cực kỳ đa dạng và phong phú. Hãy cùng Petwiki chiêm ngưỡng bộ sưu tập màu lông chó Phốc sóc trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc chó Phốc sóc

Chó Phốc sóc có nguồn gốc từ loài chó Spitz. Trong quá trình lai tạo, những chú chó Spitz cung cấp phần lớn cấu tạo gen cho chó Phốc sóc. Màu lông ban đầu của chó Phốc sóc là màu trắng, đen và kem. Khoác lên mình bộ lông trắng muốt như tuyết cộng với tính cách thân thiện, thông minh và lanh lợi bên trong thân xác nhỏ bé. 

Màu lông chó Phốc sóc trắng tinh khôi đã làm rung động trái tim của những người yêu chó trên toàn thế giới. Chó phốc sóc trở nên nổi tiếng sau khi Nữ hoàng Victoria yêu chúng trong một chuyến thăm. Sau đó nữ hoàng đã tìm nuôi một chú Phốc sóc màu đỏ. Từ đó giống chó Phốc sóc được mọi người biết đến rộng rãi.

Sau khi kết thúc chuyến đi của mình, một cảm hứng yêu chó trong lòng nữ hoàng trỗi dậy đã khiến bà trở thành một nhà lai tạo chó Phốc Sóc. Bà còn đưa những chú cún này đến Crufts vào năm 1891. Có người đồn rằng nữ hoàng Victoria đã giảm 15kg kích thước của các bạn chó này trong thời gian nuôi. Từ đó giống chó này mới có ngoại hình nhỏ như thời nay. Thực ra tổ tiên chúng khá lớn.

Phân loại màu lông đơn sắc ở chó Phốc sóc

Phốc sóc màu trắng

Chó Phốc sóc màu trắng
Chó Phốc sóc màu trắng

Vốn dĩ những chú chó Phốc sóc sở hữu bộ lông màu trắng lại là những chú chó Phốc sóc rất đặc biệt. Bởi vì phải trải qua quá trình lai tạo dài các nhà khoa học mới tạo ra chúng.

Một màu lông chó Phốc sóc trắng hoàn hảo không có sự pha tạp thêm bất cứ màu khác. Từ lớp lông bảo vệ ngoài đến lớp lót bên trong cũng đều là màu trắng muốt như màu tuyết. Tuy nhiên, các chú chó Phốc sóc này lại có các điểm viền mắt, mũi, mõm và đệm chân là màu đen.

Phốc sóc màu đen

Nguồn gốc của chó Phốc sóc đen

William Taplin đã nhận định rằng chó Phốc Sóc đen là loài hiếm gặp hơn trong các loài có màu lông cơ bản khác. Màu lông chó Phốc sóc đen có thể nói là một trong những màu cơ bản của chó Phốc sóc. Trong cuốn “The Sportsman’s Cabinet” được xuất bản vào năm 1803, William Taplin (tác giả của quyển sách) đã nói đến việc chó Phốc Sóc đen không được nhìn thấy thường xuyên như các loài Phốc sóc phổ biến khác. Cũng có thể đây là lý do khiến nhiều người nhận định rằng chó Phốc sóc đen là loài hiếm gặp.

Có lẽ đây là màu lông chó Phốc sóc khác biệt nhất. Từ đầu đến đuôi chó Phốc sóc đen khoác lên mình bộ lông đen tuyền. Các bộ phận trên cơ thể chó Phốc sóc đen như mắt, đệm chân, môi, mũi…. đều đồng bộ một màu đen như màu lông của chúng. Với bộ lông màu đen tuyền kết hợp với thân hình nhỏ nhắn, mọi người thường ví những chú chó Phốc sóc đen như những chú bồ hóng khổng lồ.

Chó Phốc sóc đen có thực sự hiếm?

Chó Phốc sóc màu đen
Chó Phốc sóc màu đen
Độ hiếm của Phốc sóc đen cũng gây ra tranh cãi

Nguồn thông tin từ Website những người yêu chó có tên là “Love your dog” chia sẻ rằng: “Chó Phốc sóc đen rất hiếm và đang được mọi người yêu thích và săn đón”. Nhưng một số thông tin từ trang Web khác về chó lại nhận định rằng chó Phốc sóc đen không hề hiếm đó chỉ là màu lông Phốc sóc cơ bản 

Một nhận định khác về màu lông chó Phốc sóc đen

Những chú chó Phốc Sóc đen không được coi là hiếm. Nhưng với sự gia tăng lai tạo của các giống màu khác. Do đó, chó Phốc sóc đen thuần chủng ngày càng hiếm. Do nhu cầu của thị trường thú nuôi. Nên hiện nay, chúng ta bắt gặp màu lông chó Phốc sóc trắng, vàng, cam hơn là chó Phốc sóc đen.

Hiện nay vẫn có thể lai tạo ra được màu lông chó Phốc sóc đen nhưng nó không hề đơn giản. Rất khó để lai tạo ra một con màu đen tuyền. Do DNA của giống loài này chứa nhiều màu sắc khác nhau. Không có gì là ngạc nhiên nếu bạn thấy chú chó màu trắng được lai tạo bởi 2 chú chó Phốc sóc đen.

Phốc sóc màu đỏ

Chó Phốc sóc màu đỏ
Chó Phốc sóc màu đỏ

Màu lông chó Phốc sóc này không phải là màu đỏ tươi hoàn toàn mà là màu đỏ cam hay màu gỉ sét. Những em cún Phốc sóc đỏ này thường có viền đen ở mắt, mũi, mõm và đệm chân

Phốc sóc màu nâu

Chó Phốc sóc màu kem
Chó Phốc sóc màu nâu

Trong bộ sưu tập màu lông chó Phốc sóc thì màu nâu có lẽ là màu đa dạng sắc tố nhất. Những em cún Phốc sóc có bộ lông màu nâu có thể đậm như màu của socola cũng có thể màu nhạt và thanh thoát như màu hải ly. Do chạy nhảy, hoạt động ngoài trời nhiều và tiếp xúc ánh nắng mặt trời thường xuyên nên một số em Phốc sóc sở hữu bộ lông màu nâu với những vệt đỏ cháy nắng nữa đấy.

Những điểm viền mắt, mũi, mõm của chúng đều được tô điểm một màu nâu. Ngoài những điểm kể trên, em Phốc sóc này thường sở hữu đôi mắt màu hạt dẻ rất đặc trưng.

Phốc sóc màu kem

Chó Phốc sóc màu kem
Chó Phốc sóc màu kem

Những em Phốc sóc sở hữu bộ lông màu kem thì thường bộ lông sẽ là sắc vàng hoặc sắc cam rất nhẹ. Thường những em cún này sở hữu viền mắt, mũi, mõm, đệm chân là màu đen. Râu có thể màu trắng hoặc là màu vàng rơm. Do cấu tạo mà lớp lông bảo vệ ngoài có thể sẫm màu hơn so với lớp lông lót.

Phốc sóc màu cam

Chó Phốc sóc màu cam
Chó Phốc sóc màu cam

Cũng như màu nâu, những em Phốc sóc sở hữu bộ lông màu cam rất phổ biến, được mọi người yêu thích và săn đón. Màu lông chó Phốc sóc cam có sắc cam trải đều từ sáng đến tối. Đôi khi sắc cam quá đậm sẽ được coi là màu đỏ. Đi cùng những chú chó Phốc sóc cam là viền mắt, mũi, mõm và đệm chân là màu đen.

Phốc sóc màu hải ly

Chó Phốc sóc màu hải ly
Chó Phốc sóc màu hải ly

Khi nghe đến màu hải ly, chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc màu hải ly là màu gì? Đây chỉ là cách để ám chỉ màu lông chó Phốc sóc có sự tương đồng với màu sắc của những chú hải ly. Màu hải ly thường là màu nâu nhưng có chút pha loãng trải đều thành từng điểm đậm nhạt trên cơ thể. Màu hải ly thường hay bị nhầm lẫn với màu kem. Để phân biệt được giữa hai màu lông phải nói đến điểm khác biệt giữa màu mắt của chó hải ly sở hữu màu mắt hạt dẻ (nâu nhạt).

Phốc sóc màu xanh 

Chó Phốc sóc màu xanh
Chó Phốc sóc màu xanh

Màu xanh là một màu thiên về màu xám và có ánh lên chút xanh lam. Màu lông chó Phốc sóc này là màu xanh pha trộn với đen. Những chú chó Phốc sóc được sinh ra thường có màu xám nhạt hoặc màu bạc, màu đen. 

Phốc sóc màu oải hương 

Chó Phốc sóc màu oải hương
Chó Phốc sóc màu oải hương

Màu lông chó Phốc sóc pha trộn giữa xám với tím nhạt thì sẽ ra màu oải hương. Đây là cá thể hiếm gặp ở loài chó này. Sắc lông được coi là đẹp nhất, tuy nhiên không được phê duyệt với tiêu chuẩn giống Pomeranian của AKC

Phân loại màu lông đa sắc ở chó Phốc sóc

Điểm “Tan” trên bộ lông của các loại Phốc sóc 

Điểm “Tan” có trong màu lông của chó Phốc sóc là những màu nâu cam, giống màu nền, nó không chiếm diện tích nhiều trên trên cơ thể. Nó thường xuất hiện trên mắt và mõm, ngực trước và cổ họng, chân và cả đuôi. 

Một số màu lông chó Phốc sóc có điểm “Tan”

Chó Phốc đa sắc
Chó Phốc đa sắc
  • Màu nâu với các điểm Tan (Brown and Tan): Màu Brown and Tan gồm những sắc thái màu nhạt của hải ly đến màu đậm nhất. Các điểm tan sẽ có màu đậm và nhạt khác nhau, sẽ sáng hơn màu lông chính.
  • Màu xanh với các điểm (Blue and Tan): Màu xanh này không khác biệt mấy so với màu đen tan, các chú Phốc sóc sẽ có chủ đạo nhưng màu sẽ nhạt hơn bình thường. 
  • Màu đen với các điểm Tan (Black and Tan): Là những chú Phốc sóc có màu đen pha lẫn viền mắt, môi, mũi, chân. Các chú chó sở hữu mảng sẫm màu sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn.
  • Màu Merle: Đây là một màu rất đặc biệt, nó tạo ra hiệu ứng phân tán màu sắc trên lớp lông. Màu Merle gồm có:  xám, đỏ, đen,… trộn lẫn thì tạo ra những điểm lốm đốm khá thú vị.

Lời kết

Với những thông tin đầy đủ bên trên mà Petwiki đã tổng hợp lại giúp bạn phần nào hiểu hơn về các màu lông chó Phốc sóc. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Và đừng quên theo dõi Petwiki để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị bổ ích khác nhé.

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here