spot_img

[Kinh nghiệm] Hướng Dẫn Phối giống chó Alaska để đàn con luôn khỏe mạnh

Chó Alaska là một trong các giống chó được nhiều bạn lựa chọn làm thú cưng cho mình, bên cạnh đó vấn đề phối giống cho chó Alaska là vấn đề khá được nhiều người chú trọng và quan tâm đến. Vậy để trả lời cho câu hỏi chó Alaska nên phối giống ở độ tuổi nào? giá phối giống chó Alaska bao nhiêu? Cũng như cách chăm sóc sau khi phối giống, trong bài viết hôm nay Petwiki chúng mình sẽ chia sẻ với bạn kinh nghiệm phối giống cho Alaska an toàn và hiệu quả. Cùng mình theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết nhé. 

Kinh nghiệm phối giống chó Alaska
Kinh nghiệm phối giống chó Alaska

Bỏ túi 5 bước phối giống chó Alaska mà bạn cần nắm rõ 

Bước 1: Chọn độ tuổi thích hợp để phối giống cho chó Alaska 

Độ tuổi thích hợp để phối giống cho chó Alaska là khi chúng bắt đầu bước sang độ tuổi “dậy thì” ở khoảng 6 tháng – 1 năm tuổi. Tuy nhiên, bạn không nên phối giống khi cún cưng vừa mới dậy thì, giai đoạn đầu của cún mới dậy thì chưa sẵn sàng để cho ra lứa con đầu tiên cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Nếu cho sinh sản lúc này sẽ không tốt cho sức khỏe cả chó Alaska mẹ lẫn Alaska con.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nuôi chó Alaska

Đồng thời, tỷ lệ đậu thai ở mức rất thấp, dễ sảy thai dẫn đến quá trình mang thai khó khăn nguy cơ sinh con non rất cao, không những vẫn chó con khi được sinh ra có thể chất yếu, dễ chết sau khi sinh hoặc trong quá trình phát triển mắc nhiều bệnh nguy hiểm như dị tật, dị dạng. 

Các bước phối giống chó Alaska
Các bước phối giống chó Alaska

Theo kinh nghiệm phối giống chó Alaska thì thời điểm thích hợp nhất chúng cho ra đời lứa đầu tiên là từ 18-24 tháng tuổi, đối với chó Alaska cái sẽ bắt đầu phối giống sớm hơn chó Alaska đực, độ tuổi giao động từ 15- 18 tháng tuổi. Bạn nên lưu ý thời gian để chuẩn bị tốt cho lần phối giống chó Alaska đầu tiên.

Bước 2: Chọn giá phối giống chó Alaska phù hợp 

Giá phối giống chó Alaska thông thường sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc, xuất xứ, màu lông Alaska và kích thước của từng Alaska đực. Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau mà phối giống chó Alaska giá bao nhiêu sẽ có phân khúc thị trường khác nhau:

 • Giá phối từ 2-3 triệu đồng 

Mức giá phổ biến dành cho những em chó Alaska thuần chủng được sinh ra ở Việt Nam, không có giấy tờ nhưng đã từng phối giống và cho ra đàn con tương đối chất lượng. Những chú chó Alaska này đều to khỏe và ngoại hình đẹp, đang trong độ tuổi sung mãn.

Với mức giá này sẽ là sự lựa chọn cho nhiều bạn khi đưa chó Alaska đi phối giống. Có nhược điểm là chất lượng đàn con sau khi ra đời không được đánh giá và giá bán các em cún này trên thị trường khá thấp.

 • Giá phối từ 4- 5 triệu đồng 

Nếu bạn chọn những chú chó nhập khẩu từ Thái Lan thì giá phối chó Alaska sẽ giao động ở khoảng 4-5 triệu đồng. Đa số những bé này có chất lượng tốt, nguồn gen và độ thuần chủng cũng được đảm bảo. Ngoài ra, hầu hết những chú chó Alaska nhập khẩu này đều có đầy đủ giấy chứng nhận của KCT (Kennel Club of Thailand) cấp phép. 

Cho ra đời những dòng chó Alaska con khỏe mạnh, có nhiều giá trị hơn những Alaska có bố là chó nội.

 • Giá phối từ 6-10 triệu đồng

Đối với những bạn có kinh nghiệm phối giống chó Alaska và đặc biệt yêu thích những em chó nhập khẩu từ các nước Châu Âu thì đây là mức giá dành cho bạn.

Chất lượng của những em này được xếp vào hàng cao cấp, độ thuần chủng 100%, gia phả thuộc hàng khủng, giấy tờ xác thực đầy đủ.

5 bước phối giống chó Alaska
5 bước phối giống chó Alaska

Tuy nhiên số lượng chó Alaska này không có nhiều ở Việt Nam nên chúng rất ít được phối giống, nếu muốn bạn nên tìm hiểu những nơi có quy mô lớn và lâu năm thì có thể sẽ có những em này. Giá thành cao hơn rất nhiều lần so với chó Alaska nội hoặc nhập Thailand

Bước 3: Thực hiện lựa chọn gen để phối giống cho chó Alaska 

Việc lựa chọn gen tốt để phối giống cho chó Alaska rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến quá trình phát triển của những dòng chó ra đời tiếp theo. Tuyệt đối không được để chó Alaska phối giống bừa bãi, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng giao phối với giống chó khác và cho ra đời đàn con lai không như mong muốn và làm mất đi độ thuần chủng của chó Alaska.

Vì thế, để đảm bảo độ thuần chủng cho các em chó Alaska con thì bạn nên tìm cho mình địa chỉ cung cấp dịch vụ giao phối chó Alaska uy tín, tại các cửa hàng này có giấy chứng nhận từ các hiệp hội chó giống, giúp bạn nắm rõ nguồn gốc cũng nhữ xuất xứ của những bé chó Alaska mà bạn muốn chọn để phối giống.

Bước 4: Theo dõi cẩn thận quá trình phối giống chó Alaska 

Quan sát quá trình phối giống chó Alaska là việc bạn cần phải làm để tránh các trường hợp xấu, bị lừa đảo ví dụ như: chó giống không đủ sức khỏe, chó phối thuộc giống khác hay lúc chọn là chó Alaska nhưng đến lúc phối lại là chó khác hoặc chó Alaska không chịu phối giống,… 

Bước 5: Chăm sóc cho Alaska sau khi phối giống 

Sau khi đã phối giống thành công, bạn nên dành nhiều thời gian quan tâm, chăm sóc cho cún cưng của mình, để giảm bớt một số tình trạng như chó Alaska không thèm ăn, mệt mỏi  hoặc nôn ói thức ăn ,… Đồng thời, bạn nên chỉnh sửa lại khẩu phần ăn sau cho hợp lý dành cho chó Alaska khi mang thai để đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng của cả mẹ lẫn con.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ nên bổ sung dinh dưỡng cho thai con và chất dinh dưỡng cho chó Alaska mẹ. Dành thời gian dẫn chó Alaska đi dạo để Alaska được thoải mái và vui vẻ. Tạo không gian mát mẻ, thoáng mát để chó Alaska luôn khỏe mạnh 

Để biết thêm về cách chăm sóc cho Alaska khi mang thai bạn có thể tham khảo Chó Alaska mang thai bao lâu? Chăm sóc chó Alaska sinh sản tại Petwiki của chúng mình nhé!

3 phương pháp phối giống chó Alaska phổ biến nhất hiện nay 

Lựa chọn gen phối giống Alaska
Lựa chọn gen phối giống Alaska

Sự khác biệt của chó Alaska con sau khi được sinh ra đều phụ thuộc vào cách phối giống. Theo kinh nghiệm phối giống chó Alaska thì trên thị trường hiện nay có 3 phương pháp phối giống phổ biến mà bạn cần biết

Phương pháp phối giống chó Out – crossing 

Phương pháp được dùng với mục đích chính là phối giống chó Alaska khác huyết thống cho ra đời những chú chó Alaska lai mới, đây được xem là kinh nghiệm phối giống chó Alaska tìm ra được những tính trạng tốt nhất trong quá trình nhân giống. Bên cạnh đó người ta thường dùng phương pháp này để sửa chữa một số khuyết điểm của Alaska.

Đây là một trong những phương pháp lựa chọn nhiều nhất của những bạn nuôi chó. Vì đây là cách phối giống những con không cùng huyết thống với nhau nên sẽ đem lại nhiều đặc tính khác nhau hoặc có tái hiện lại đặc tính của gen lặn. Chó Alaska đực và cái có vai trò như nhau trong việc quyết định đặc điểm của chó Alaska con, chúng có thể thừa hưởng 1 gen từ chó bố và 1 gen từ chó mẹ, đồng thời gen trội sẽ quyết định tính trạng của đàn con, giúp cún cưng có khả năng miễn dịch cao và có sức sống mạnh mẽ hơn.

3 phương pháp phối giống chó Alaska
3 phương pháp phối giống chó Alaska
 • Ưu điểm chính của phương pháp này là đàn con được lai tạo vẫn đảm bảo được độ thuần chủng. 
 • Nhược điểm là mức độ khác biệt về gen rất lớn và tính đồng nhất của gen không cao. Chính vì điều này cản trở người lai tạo phán đoán về đặc điểm của đàn con.

Phương pháp phối giống chó Line – Breeding 

Phối giống chó Line – Breeding là việc lai tạo chó Alaska cùng giống, chọn lọc tối ưu những gen tốt của những chú chó có họ hàng với nhau, có huyết thống gần nhau, có các đặc điểm hình thể cũng như tính cách nổi bật, ít khả năng di truyền bệnh tật sang thế hệ sau nhưng vẫn mang một số lỗi nhỏ. Thông thương phương pháp này sẽ là phối các con có cùng ông bà với nhau hoặc phối con cháu với ông bà của chúng 

 • Ưu điểm của kinh nghiệm phối giống chó Alaska này giúp tạo ra những gen thuần mà vẫn giữ được tính đa dạng hóa của gen nằm trong khoảng thời gian dài tương đối, điều này giúp đàn con được tạo ra mạnh khỏe hơn, có khả năng kháng bệnh tốt
 • Nhược điểm của phương pháp này nhìn chung thì chỉ giúp làm chậm lại chứ không hề ngăn chặn sự giảm bớt tính đa dạng của quỹ gen. Nếu như cứ tiếp tục sử dụng phương pháp phối giống này nhiều lần sẽ đến một mức độ nào đó, tính đa dạng của gen sẽ bị trầm trọng 

Phương pháp phối giống chó In – Breeding 

Đây là việc lai tạo phối giống cho chó Alaska cận huyết gần nhau như chó Alaska bố, mẹ, anh, em,…. được thực hiện bởi các nhà lai tạo có mục tiêu kinh nghiệm phối giống rõ ràng nhằm bảo vệ nguồn gen quý, sửa chữa một số lỗi của một số dòng chó giống 

Phối giống chó Alaska
Phối giống chó Alaska
 • Ưu điểm: giúp tạo ra những chú chó có đặc điểm gần với đặc điểm của loài nhất, đàn con có tính trạng đồng trội. Và tất nhiên các bé Alaska được sinh ra từ phương pháp In -Breeding đều được thừa hưởng gen thuần cho các tính trạng đồng trội ấy. Bên cạnh đó những giống chó Alaska được lai tạo này có mức độ thuần chủng rất cao, với gen thuần các nhà lai tạo có thể phần nào phán đoán trước được các em chó Alaska sinh ra sau này sẽ có những đặc điểm như thế nào.
 • Nhược điểm: Theo kinh nghiệm phối giống chó Alaska bằng In-breeding, nếu phối giống bằng phương pháp này nhiều lần sẽ dẫn đến tính đa dạng của gen bị suy giảm, con vật được tạo ra thừa hưởng 1 cặp gen giống nhau từ chó Alaska bố và mẹ trong hệ miễn dịch, nó sẽ có một 1 hệ miễn dịch kém mạnh mẽ hơn. Các em Alaska không may có gen đồng lặn sẽ rất yếu và theo quy luật đào thải, chúng sẽ chết đi.

Những địa điểm uy tín phối giống chó Alaska TP.HCM

Để chọn được giống phối chó Alaska tốt và uy tin thì việc tìm và lựa chọn cửa hàng phối giống là điều tất yếu. Bạn có thể tham khảo 2 địa điểm phối giống chó Alaska uy tín và lâu đời nhất ở TP.HCM, tại đây bạn sẽ được những người có đầy đủ trình độ chuyên môn trong việc nhân giống và lai tạo chó Alaska. giúp bạn hiểu rõ hơn về phối giống thú cưng của mình. Nếu như bạn đang phân vân, lựa chọn nơi thích hợp thì có thể lưu lại 2 địa điểm mà Petwiki gởi ý nhé.

 •  Thanh Tùng (T&T Kennel)

Là một địa điểm nổi tiếng về nhân giống tại khu vực TP.HCM, tại đây chuyên mua bán và nhận phối giống cho các dòng chó kéo xe như Husky, Samoyed và Alaska. Được biết, số lượng chó Alaska đực tại đây luôn dồi dào, đạt chuẩn ngoại hình đẹp, phẩm chất tốt. Mức giá mỗi lần phối giống sẽ dao động từ 3-5 triệu đồng 

Chọn mua chó Alaska uy tín
Chọn mua chó Alaska uy tín

Địa chỉ: 340/17/4 đường Tân Chánh Hiệp 10-Phường Tân Chánh Hiệp- Quận 12,TP.HCM

 • SC Dog Shop 

SC Dog Shop là một địa chỉ không lạ với những bạn yêu thích chó, không chỉ có ở TP.HCM mà còn có nhiều chi nhất ở khu vực miền Nam. Đây là cửa hàng chuyên mua bán, nhập khẩu, phối giống bất kỳ giống chó Alaska nào. Nếu quan tâm bạn có thể tham khảo tại 

Địa chỉ: 486 Lý Thái Tổ P10, Quận 10, TP.HCM 

Lời kết 

Kinh nghiệm phối giống chó Alaska trên, hy vọng sẽ giải đáp được thắc mắc mà bạn đang gặp phải về việc phối giống cún cưng của bạn. Nếu bạn còn đang gặp thắc mắc về những vấn đề khác hãy trực tiếp chia sẻ với chúng mình để được tư vấn và giải đáp, giúp bạn hiểu rõ hơn về thú cưng của mình, Petwiki luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here