spot_img

Chó Alaska mang thai bao lâu? Cách chăm sóc chó Alaska sinh sản

Việc chăm sóc và nuôi chó Alaska sinh sản là chuyện không hề đơn giản, nếu như bạn không nắm rõ kiến thức cũng như không có sự chuẩn bị kỹ càng thì việc sinh đẻ tự nhiên là điều rất khó khăn đối với chó Alaska sinh sản, điều đó có nguy cơ tử vong rất cao. Làm thế nào để  cô nàng Alaska được mẹ tròn con vuông và vượt cạn thuận lợi, bạn cần phải có sự chuẩn bị chu đáo. Bạn phải biết chó Alaska mang thai bao lâu và cách nuôi chó Alaska sinh sản như thế nào

Vì vậy nếu bạn đang nghi ngờ cún cưng nhà mình có thai thì đừng bỏ qua những dấu hiệu nhận biết chó mang thai và cách nuôi chó Alaska sinh sản được Petwiki chia sẻ trong bài viết bên dưới đây nhé!

Chó Alaska sinh sản
Chó Alaska sinh sản

Cách nhận biết chó Alaska mang thai

Sau khi chó Alaska phối giống, bạn hãy đưa chó Alaska đi khám thai khi chúng có những dấu hiệu mang thai thông qua việc quan sát từ bên ngoài, thông qua hành vi của thú cưng, bạn sẽ biết được chó Alaska mang thai bao lâu rồi

 • Núm vú trở nên hồng hào và căng phình hơn: Sau một khoảng thời gian chó Alaska mang thai bao lâu thì khi quan quan sát bên ngoài núm vú của chúng sẽ trở lên hồng hào, căng phình hơn bình thường. Bạn hoàn toàn có thể nhận thấy dấu hiệu này rất sớm bằng mắt thường.
 • Nhận biết qua sự thay đổi trên cơ thể của Alaska: Trong qua trình quan sát và theo dõi bạn sẽ biết được chó Alaska mang thai bao lâu. Sau thời gian thụ thai khoảng 4-5 tuần đầu, ngoại hình của chúng sẽ có sực thay đổi, phần eo căng và phình to, có khuynh hướng phình ra hai bên thay vì một bên xệ  xuống như heo. Bụng của cún cúng sẽ tròn và căng, nếu như quan sát kỹ vào giai đoạn nửa thai kỳ sẽ có sự khác biệt này.
 • Có biểu hiện nghén sau một thời gian được thụ tinh: chó Alaska khi mang bầu cũng nghén như con người. Hay thậm chí chúng còn bỏ ăn trong thời gian đầu tiên, hoặc một số khác thì tỏ ra chán ăn, không thèm ăn và ăn ít hơn bình thường.
 • Đặc biệt ở tiền thay kỳ của chó Alaska kéo dài từ 1 đến 2 tuần, đến tuần thứ 3 thì nướu của chúng có dấu hiệu chuyển sang màu trắng, thay vì là màu hồng mà bạn thường thấy. Bạn không cần quá lo lắng vì đây là sinh lý hết sức bình thường, nguyên nhân là do bào thai trong bụng chó Alaska mẹ đang liên kết với tử cung và máu trong cơ thể của chó Alaska con đang tập trung tại cùng một vị trí, vì vậy số lượng hồng cầu ở nướu răng sẽ giảm, dẫn đến hiện tượng nướu bị nhạt.
Dấu hiệu nhận biết Alaska mang thai
Dấu hiệu nhận biết Alaska mang thai

Nếu như khi bạn quan sát được Alaska có những dấu hiệu trên, hãy đưa chúng đi khám thai và thực hiện chế độ chăm sóc hợp lý trong quá trình mang thai, nhằm tránh những trường hợp mang thai giả, hiện tượng này thường bắt gặp ở những chú chó đã từng bị hư thai trước đó.

Chó Alaska mang thai bao lâu? Cách chăm sóc chó Alaska mang thai 

Thông thường, bạn sẽ biết được chó Alaska mang thai bao lâu dựa vào thời gian mang thai trong bình của chó Alaska là từ 60 – 65 ngày hoặc có thể kéo dài đến 68 -70 ngày. Bạn nên ghi lại kể từ ngày giao phối của chúng để có thể dự đoán chó Alaska mang thai bao lâu cũng như ngày sinh một cách chính xác nhất, nếu không biết chó Alaska mang thai bao lâu thì đẻ thì có thể tính là từ 2- 3 tháng thì chúng sẽ sinh con. Từ đó, chuẩn bị ổ đẻ và dụng cần thiết để khi bị bất ngờ khi chó Alaska mẹ chuyển dạ. 

Ngoài ra, cách nuôi chó Alaska sinh sản cũng giống ở con người trước khi sinh bạn để chó Alaska đi lại thường xuyên hơn dắt chúng đi dạo công viên để có quá trình sinh dễ dàng hơn, nhưng tuyệt đối không để chúng quá tăng động chạy nhảy quá đà điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến bé Alaska con trong bụng, đồng thời chúng nên cho chó Alaska mẹ tiêm phòng đầy đủ, phòng tránh một số bệnh có thể phát sinh.

Thời gian mang thai của Alaska
Thời gian mang thai của Alaska

Các giai đoạn khi chó Alaska mang thai  

Giai đoạn đầu của thai kỳ (1-30 ngày đầu)

Thời gian này, tuy chưa có dấu hiệu mang thai hoặc chưa biết được chó Alaska mang thai bao lâu nhưng bạn vẫn cần chăm sóc chó mang thai bằng cách có chế độ ăn uống hợp lý. Bên cạnh đó bổ sung thêm canxi vào khẩu phần ăn cho chó, vì khi có thai chúng sẽ trở nên biếng ăn thậm chí là bỏ ăn. Hiện tượng này sẽ xảy ra trong khoảng 3-4 tuần mang thai đầu tiên, thương kéo 1 tuần. Nếu như sau đó bạn vẫn Alaska bỏ ăn bạn cần đưa chúng đến bác sĩ ngay để khám và chữa trị.

Giai đoạn giữa của thai kỳ ( từ 35- 45  ngày)

Lúc này cơ thể của chúng sẽ có những thay đổi rõ ràng hơn, biển đổi cả thái độ và hành vi. Đây là giai đoạn quan trọng bạn nên tăng cường chăm sóc chó Alaska của mình nhiều hơn và lập ra ra chế độ ăn uống bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết chó mẹ, nhất là chất sắc. Không nên cho chúng ăn quá no nên chia thành nhiều bữa trong ngày.

Giai đoạn cuối của thai kỳ (sau 45 ngày ) 

Khi thai kỳ được 45 ngày, tùy vào thể trọng của từng con bạn có thể cho chúng ăn lượng Mega-cal phù hợp, tăng hàm lượng canxi cần thiết. 

Các giai đoạn khi mang thai
Các giai đoạn khi mang thai

Nuôi chó Alaska sinh sản đang trong giai đoạn thai kỳ là một vấn đề phức tạp, bạn không chỉ đầu tư công sức thời gian, chi phí mà còn phải yêu thương quan tâm chăm sóc chúng tận tình.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Alaska mang thai 

Dựa vào việc chó Alaska mang thai bao lâu bạn sẽ xác định lại thời gian và thực hiện kế hoạch cũng như bảng chế độ dinh dưỡng phù hợp với sức khỏe của chó Alaska mẹ một cách hợp lý nhất. Bởi khi nuôi chó Alaska sinh sản một trong những yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho chúng chính là bạn cần có chế độ dinh dưỡng tốt nhất và đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chó mẹ và chó con phát triển 

 • Trong những ngày mang thai, phải cho chó Alaska mẹ ăn nhiều chất đạm và các loại rau như: bí đỏ, bí xanh, rau dền,… các thực phẩm cung cấp chất sắt và bổ máu cho chó mẹ 
 • Khi chó Alaska mang thai 5 tuần trở đi, bạn hãy bắt đầu cho chúng ăn hoặc uống thuốc bổ có canxium và photphorua. Tùy vào chó Alaska mang thai bao lâu và theo thể trọng của chúng mà có hàm lượng thuộc nhất định, khác nhau.
 • Thỉnh thoảng, nên cho chúng ăn xương sụn để bổ sung canxi. Bên cạnh đó, ban có thể sử dụng thuộc dưỡng thai chuyên dụng dành cho thú cưng như Vegerbrand fruit vitamin, bổ sung canxi Vegerbrand goat milk calcium tablet, …. nhằm tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra như sảy thai, đẻ non, đẻ khó ,..
Chế độ dinh dưỡng của chó Alaska khi mang thai
Chế độ dinh dưỡng của chó Alaska khi mang thai
 • Khi nuôi chó Alaska sinh sản bạn nên xen kẽ trong bữa ăn của chúng những ngày ăn thịt, để sung thêm protein một lượng đầy đủ cho cơ thể. Nhưng tránh để chúng ăn những món có mùi tanh hoặc hôi như cá vì khi mang thai Alaska sẽ trở nên nhạy cảm hơn trong thức ăn của mình. Lưu ý là bạn nên cho chúng ăn thức ăn đã được nấu chín thay vì là đồ ăn sống như trước đây. 
 • Khi mang thai chó Alaska thường sẽ đẻ nhiều chó con, nên cơ thể sẽ thiếu hụt lượng canxi rất lớn. Vì vậy trong khẩu phần ăn hàng ngày không thể thiếu canxi. Nếu như lượng canxi nạp vào cơ thể quá ít hoặc là không được bổ sung kịp thời. Chó Alaska sẽ có tình trạng co giật , ngạt thở, cứng cơ và tử cung. 

 Cách chăm sóc chó Alaska sau khi sinh xong

Sau khi trải qua quá trình sinh con xong chó Alaska mới sinh sẽ rất yếu và mệt vì vậy bạn nên 

 • Cho chó mẹ ăn nhẹ và uống nước muối loãng, dành không gian riêng cho chó mẹ và chó Alaska con mới sinh 
 • Dọn dẹp và sắp xếp lại ổ để, bằng cách thay mới hoàn toàn miếng lót đẻ bằng một tấm vải khô và sạch 
 • Vệ sinh sạch sẽ lau khô cho chó con, nhưng phải để trước mặt chó mẹ để chúng có thể liếm con của mình
Chăm sóc Alaska sau khi sinh
Chăm sóc Alaska sau khi sinh
 • Chó Alaska mới sinh nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ pha loãng thường xuyên rửa sạch âm hộ cho chó mẹ để hết dịch nhờn 
 • Lưu ý không lót quá nhiều vải, chăn trong dễ làm chó Alaska con mới đẻ bị kẹt và không tìm bú mẹ được hoặc mẹ không chú ý mà dẫm chết con 

Kinh nghiệm nuôi chó Alaska con 

Ở giai đoạn chó Alaska mới sinh, chó con ngủ liên tục, chỉ thức dậy để bú rồi lại ngủ tiếp, cũng như trẻ sơ sinh, chó con cần được  bú sữa mẹ để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện.

Cách nuôi chó Alaska con mới đẻ tốt nhất là trong 36 giờ đầu, sữa mẹ có chất lượng đặc biệt sữa đầu hay còn gọi là sữa non. Trong sữa này có hàm lượng vitamin, khoáng và protein rất cao.Đặc biệt là kháng thể miễn dịch ban đầu có khả năng bảo vệ, miễn nhiễm với các bệnh truyền nhiễm cho chó Alaska con.

Sau 5 ngày đầu, bạn có thể cho những em chó Alaska con mới đẻ được bú bình sữa hâm nóng vừa đủ để tránh tiêu chảy, dần dần bạn sẽ có thể cho sữa vào khay để cún con đến và tự liếm 

Cách chăm sóc chó Alaska con
Cách chăm sóc chó Alaska con

Tâm khoảng 15 ngày, chó Alaska con mới đẻ có thể bắt đầu tập ăn dặm thêm cháo nấu với thịt và rau băm nhuyễn, 1 bữa với 2 ống clorua canxi (trộn vào sữa) mỗi ngày. 

Từ 20 ngày tuổi, chó Alaska con mới đẻ có thể tăng phần ăn dặm lên 2 bữa/ ngày và thêm vài giọt Trivit vào sữa cho chó Alasa mới sinh uống.

Ngoài ra, khi bạn đã xác định được chính xác chó Alaska mang thai bao lâu và dự đoán được ngày sinh cụ thể. Bạn nên chuẩn bị ổ lót êm ái, khô thoáng, sạch sẽ, ấm áp, cạnh chó Alaska mẹ. Bạn có thể lắp đặt bóng đèn tròn sưởi ấm cho chúng vì chó Alaska mới sinh nên sức đề kháng rất yếu và dễ bị nhiễm lạnh. 

Và điều quan trọng hơn là bạn nên đưa chó Alaska con mới đẻ đến phòng khám thú y để tẩy giun và tiêm ngừa đầy đủ, để tránh một số bệnh thường mắc phải ở chó con như tiêu chảy, bệnh care và pravo, đa số các bệnh này có nguy cơ tử vong rất cao. Nuôi chó Alaska sinh sản, đặc biệt là chó Alaska con mới đẻ là cả một quá trình, điều này đòi hỏi bạn phải có sự kiên nhẫn, dành nhiều thời gian cho thú cưng của mình để hiểu và biết được cách chăm sóc chó Alaska một cách tốt nhất.

Chó Alaska con
Chó Alaska con

Lời kết

Trên đây là những thông tin về chó Alaska mang thai bao lâu và cách nuôi chó Alaska sinh sản cũng như chu kỳ sinh sản của chó Alaska được tổng hợp lại mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chăm chó chó Alaska mang thai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ địa chỉ Petwiki bên trên, chúng mình sẽ giải đáp thắc mắc của bạn nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài!

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here