spot_img

Cách Huấn Luyện Chó Samoyed Ngoan Ngoãn Ngay Từ Bé

Nhờ vào bộ lông trắng tuyết, sự dễ thương của mình mà chó Samoyed được rất nhiều người nuôi cún cưng tại Việt Nam chọn nuôi. Nhưng cũng rất nhiều người băn khoăn không biết cách huấn luyện chó Samoyed như thế nào mới đúng đắn, mà lại không có điều kiện đi đến các cơ sở huấn luyện. Vậy bài viết này dành cho bạn, hãy cùng Petwiki tìm hiểu cách huấn luyện chó Samoyed ngay tại nhà một cách nhanh chóng và hiệu quả nhé.

Tính cách chó Samoyed

Chó Samoyed có tính cách nổi bật chính là rất thông minh, chăm chỉ và trung thành với chủ. Các em chó Samoyed thông thường sẽ chỉ trung thành với chủ của mình suốt đời, nhưng không vì thế mà chó Samoyed sẽ xa lánh người lạ. Thực tế, các em chó Samoyed rất thân thiện, ham chơi và vô cùng tinh nghịch.

Tính cách chó Samoyed
Tính cách chó Samoyed

Samoyed có nguồn gốc từ vùng lạnh giá Siberia là loài chó lao động rất khỏe mạnh. Các chú chó Samoyed vô cùng yêu thích vận động, thích bận rộn và  luôn tràn đầy năng lượng. Vì vậy, khi bạn nuôi một chú chó Samoyed thì hãy dành thời gian để dẫn em ấy ra ngoài dạo chơi, chạy nhảy và vận động mạnh, nếu không em ấy sẽ không yên lặng đâu.

Nếu bạn là một người quá bận rộn, không có thời gian đưa chó đi dạo hay không gian nuôi nhỏ thì bạn không thích hợp để nuôi chó Samoyed. Vì khi các điều kiện cơ bản của em ấy không được đáp ứng thì khi bạn ra ngoài, em ấy sẽ không để căn nhà của bạn được yên đâu.

Thời điểm thích hợp để huấn luyện chó Samoyed

Chó Samoyed là giống chó thông minh, nhanh nhẹn và hiếu động. Vì thế mà việc huấn luyện chó Samoyed cũng khá đơn giản. Thời điểm được đánh giá là thích hợp để huấn luyện là lúc chó Samoyed khi còn nhỏ. Tuy các em ấy cũng sẽ có sự bướng bỉnh nhưng cách huấn luyện chó Samoyed cũng sẽ đơn giản hơn. Thời gian huấn luyện lâu dần sẽ giúp các chú chó Samoyed dễ nghe lời, trung thành hơn. Đồng thời khi đã được huấn luyện từ nhỏ chó Samoyed sẽ sống có nề nếp hơn và bớt quậy phá đồ đạc trong nhà.

Cách huấn luyện chó Samoyed

Huấn luyện chó Samoyed
Huấn luyện chó Samoyed

Samoyed là giống chó biết nghe lời, dễ thương, thân thiện. Vì thế cách huấn luyện chó Samoyed cũng có phần đơn giản hơn giống chó khác. Hãy cùng Petwiki tìm hiểu các bài tập để áp dụng cho chú chó của mình nhé.

Tập phản xạ nhanh

Cách huấn luyện chó Samoyed hiệu quả nhất là đặt cho chúng một cái tên thật đặc biệt. Sau đó cho chúng học cách phản xạ thật nhanh lại khi được gọi tên. Hằng ngày trong mọi hoạt động ăn, tắm rửa, vui chơi đều phải gọi tên chúng. Lâu dần Samoyed sẽ phản xạ lại rất nhanh khi nghe ai đó gọi tên chúng.

Tập cho chó Samoyed đi vệ sinh đúng chỗ

Vấn đề những chú chó đi vệ sinh bừa bãi cũng là vấn đề khiến nhiều sen đau đầu. Việc huấn luyện chó đi vệ sinh là một việc cực kì cần thiết, để làm được điều đó bạn phải huấn luyện chú chó Samoyed của mình một cách thật nghiêm khắc. Sau mỗi bữa ăn, bạn hãy dẫn chú chó của mình đếm một địa điểm đi vệ sinh cố định. Cứ thực hiện như vậy khoảng 3 -4 ngày, sau đó để chúng tự đi vệ sinh và theo dõi. Nếu chúng đi không đúng chỗ thì phải thật nghiêm khắc trừng phạt chúng và dẫn đến nơi vệ sinh đúng quy định.

Huấn luyện chó Samoyed đứng, ngồi

Cách huấn luyện chó Samoyed đứng, ngồi
Cách huấn luyện chó Samoyed đứng, ngồi

Để huấn luyện được điều này bạn hãy ra lệnh bằng lời nói, sau đó thực hiện một vài động tác để chúng thực hiện theo. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị một chút thức ăn cho Samoyed để khi chúng thực hiện đúng thì hãy thưởng cho chúng để lấy tinh thần. Còn khi em ấy không nghe lời. Cách huấn luyện chó Samoyed đi đôi với sự nghiêm khắc, hãy phạt bằng cách không cho chúng ăn đồ ăn yêu thích. Làm như vậy sẽ giúp chó Samoyed nghe lời hơn.

Dạy Samoyed phân biệt lời khen, trách phạt

Vì là giống chó rất thông minh và tinh tế nên Samoyed có thể nhận ra sự thay đổi trong biểu cảm của bạn khi chúng làm tốt hay làm sai. Nếu chúng mắc lỗi bạn hãy bày tỏ thái độ không hài lòng của mình thông qua ngữ điệu và hành động. Bạn có thể quát chúng, không cho chúng vui chơi hoặc ăn đồ ăn ngon.. Nếu bạn nghiêm khắc trong cách huấn luyện chó Samoyed, chúng sẽ dễ dàng nhận ra lúc bạn giận dữ và lần sau chúng sẽ không làm điều đó nữa.

Cách huấn luyện chó Samoyed biết được bạn đang hài lòng về nó thì bạn cần phải bày tỏ sự hài lòng của mình thông qua cử chỉ và hành động như: ôm, vuốt ve, cho ăn nhiều đồ ngon…

Các mẹo để huấn luyện chó Samoyed hiệu quả

Mẹo huấn luyện chó Samoyed
Mẹo huấn luyện chó Samoyed

Việc thực hiện các bài huấn luyện nghe thì có vẻ rất dễ, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện huấn luyện được những người bạn đáng yêu và trung thành với chủ. Để thực hiện cách huấn luyện chó Samoyed tại nhà bạn cần nên biết những mẹo này để việc huấn luyện trở nên dễ dàng hơn.

Yêu thương chú chó của mình

Bạn cần phải yêu chú chó của mình, đối xử với chúng như đối xử với người bạn thân của mình, đặt tên, vuốt ve, khen thưởng, vui vẻ..là những điều không thể thiếu được. Nó sẽ giúp cún cưng của bạn thấu hiểu tốt hơn cho việc huấn luyện sau này.

Thời gian huấn luyện

Huấn luyện chó Samoyed cần nhiều thời gian, vì thế bạn phải thật kiên nhẫn, không được nôn nóng, chửi bới, đánh đập cún. Vì làm như vậy sẽ làm chó chó Samoyed hình thành những ám ảnh tâm lý, sợ hãi và không hoạt động theo ý bạn.

Buổi sáng hoặc buổi chiều là thời gian thích hợp để huấn luyện cho chó Samoyed.  và Mỗi lần huấn luyện nên kéo dài từ 10 đến 15 phút, cần có sự nghỉ ngơi giữa những lần huấn luyện, và 2 lần mỗi ngày là hợp lý. Bạn phải lựa chọn nơi yên tĩnh, tránh nhiều người để đánh lạc hướng sự chú ý.

Thưởng khi chó biết nghe lời

Thưởng cho Samoyed khi bé làm đúng
Thưởng cho Samoyed khi bé làm đúng

Trải qua hàng loạt bài huấn luyện và chú chó của bạn đã biết nghe lời hơn thì đây chính là lúc bạn nên thưởng cho chúng. Điều này giúp cho chú chó Samoyed của bạn ngoan ngoãn hơn nữa, đồng thời khích lệ tinh thần khi chúng nghe lời. Bạn có thể thưởng cho chú chó Samoyed của mình một bữa ăn thật ngon, một món đồ chơi hay đơn giản hơn là hành động yêu thương đối với chúng.

Có thể bạn quan tâm: Cân nặng chuẩn của Samoyed

Câu lệnh phải ngắn gọn

Các lệnh bạn đưa ra cần phải ngắn gọn, súc tích, rõ ràng, kiên quyết và mạnh mẽ để chú chó của bạn có thể dễ dàng làm theo và điều này bắt buộc phải có để tạo kỷ cương, kỷ luật cho chú chó của bạn.

Động viên chú chó của bạn

Tùy thuộc vào hành vi và đặc điểm của từng em cún mà sẽ có cách huấn luyện chó Samoyed khác nhau. Nếu chú chó Samoyed của bạn hiền lành và nhút nhát thì hãy vuốt ve, khuyến khích chúng. Còn nếu chú chó Samoyed bướng bỉnh thì bạn phải ép buộc, thúc đẩy chúng phải học.

Lời kết

Trên đây Petwiki đã tổng hợp lại toàn bộ những bí kíp về cách huấn luyện chó Samoyed được áp dụng rộng rãi và cho kết quả tốt nhất. Các bạn hãy sáng suốt lựa chọn và áp dụng những bài học thích hợp để huấn luyện chú chó Samoyed của mình trở thành chú chó thông minh và trung thành hơn nhé.

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here