spot_img

Hướng dẫn cách huấn luyện chó Husky từ A đến Z

“Đại Ngáo” Husky là giống chó trung thành và rất được hội yêu chó yêu thích. Tuy nhiên đây là dòng chó này có gốc tổ tiên từ loài sói nên còn tập tính hoang dã. Cho nên để có thể nuôi cún như thú cưng thì bạn cần phải biết cách huấn luyện chó Husky đúng cách. Hôm nay, ​​Petwiki sẽ cùng các sen tìm hiểu về cách nuôi chó Husky và huấn luyện cún.

Nên chọn nuôi chó Husky vào tầm tuổi nào thì tốt

Husky có nguồn gốc từ xứ lạnh vùng cận Bắc Cực và mang tính hoang dã. Vì thế để các bé thích nghi và phát triển tốt bạn nên chọn nuôi chó Husky con 1 – 2 tháng tuổi. Giai đoạn này Husky còn chưa mọc răng và yếu ớt. Cho nên bạn cần nhiều thời gian quan tăm và chăm sóc cho bé. Lúc này chỉ nên cho bé ăn thức ăn mềm, uống nước hầm xương để bổ sung canxi.

Cách huấn luyện chó Husky con và trưởng thành
Cách huấn luyện chó Husky con và trưởng thành

Tuy nhiên nếu bạn không có quá nhiều thời gian rảnh thì có thể chọn Husky 5 – 6 tháng tuổi. Đây cũng là độ tuổi dễ uốn nắn và rèn luyện được tính cách tốt cho các bé.

Cách huấn luyện cho chó Husky con (1 – dưới 6 tháng tuổi)

Thật tuyệt vời sau khi chó Husky sinh sản chúng ta sẽ chào đón những thành viên mới. Và bạn nên bắt đầu huấn luyện chó Husky khi các bé còn nhỏ. Đây là giai đoạn các bé dễ dạy dỗ và tính hoang dã còn chưa bộc lộ rõ. Vì thế mọi sự huấn luyện của bạn sẽ quyết định rất lớn đến tính cách sau này của Husky.

Cách huấn luyện chó Husky con
Cách huấn luyện chó Husky con

Chế độ dinh dưỡng và bữa ăn cho Husky con

Việc cho Husky ăn đúng giờ, đúng bữa sẽ hỗ trợ huấn luyện bé đi vệ sinh đúng nơi. Thông thường sau mỗi bữa ăn 15 – 30 phút thì Husky cần phải đi vệ sinh.

Dù ở độ tuổi nào thì cũng không được cho Husky Ngáo “ăn tự do”. Sau mỗi bữa ăn bạn hãy dọn khu vực ăn và cất khay ăn đi. Cách làm này không chỉ huấn luyện Husky có tính kỷ luật mà còn cho bé biết bạn là chủ.

Với độ tuổi này răng và hàm cắn của bé chưa được cứng cáp. Cho nên bạn chủ yếu cho ăn thức ăn mềm, uống sữa cho chó và nước hầm xương.

Số bữa ăn thường 3 – 4 bữa/ngày và cách nhau khoảng 4 – 5 tiếng là được. Ngoài ra sen có thể bổ sung thực đơn cho các bé thêm phong phú.

Cách vệ sinh cho Husky con đúng cách

Husky là giống chó có khả năng tự vệ sinh cơ thể rất tốt. Đặc biệt ở độ tuổi còn non yếu này thì việc tắm rửa cho bé là không cần thiết. Vì thế bạn chỉ cần chải lông mỗi tuần cho Husky là được. Trong lúc chải lông hãy kiểm tra tai và đánh răng luôn cho Husky để đảm bảo vệ sinh. Việc vệ sinh đúng cách cũng hạn chế 8 bệnh thường gặp ở chó Husky

Chú ý quan tâm tới đôi chân của Husky

Như đã nói Husky Ngáo luôn trong trạng thái dồi dào năng lượng và cần được giải tỏa. Vì thế cún rất thích chạy nhảy và đùa giỡn, cho nên đôi chân với cún rất quan trọng. Bạn hãy kiểm tra bàn chân và cắt móng chân định kỳ cho bé.

Tuy nhiên móng chân các bé có nhiều mạch máu. Nếu bạn không rành thì hãy cho thú y vệ sinh bàn chân của Husky.

Cách huấn luyện chó Husky con về thể chất

 • Trang bị nhà và sân vườn có rào chắn để tránh Husky chạy đi mất.
 • Mỗi ngày cho bé chạy giỡn ít nhất 30 phút.

Cách huấn luyện chó Husky trưởng thành chi tiết

Đến giai đoạn Husky trưởng thành (trên 6 tháng tuổi) bạn có thể huấn luyện cún một cách bài bản. Mặc dù bị gọi là “Husky ngáo” nhưng trái ngược lại thì cún rất thông minh và dễ huấn luyện. Khác với người bạn Alaska đáng yêu thì bạn sẽ phải dành thời gian nhiều hơn để huấn luyện chó Husky đấy. Sự khác biệt lớn giữa Husky và Alaska có thể kể đến phần tính cách. Vậy với tính cách của Husky thì chúng ta cần những hình thức huấn luyện như thế nào? Cùng xem tiếp bên dưới nhé.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó Husky nghe những hiệu lệnh cơ bản

Huấn luyện chó Husky nghe hiệu lệnh
Huấn luyện chó Husky nghe hiệu lệnh

1. Cách huấn luyện chó Husky ngồi

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên bạn cầm dây xích và kéo sợi dây lên cao để cổ Husky hướng lên. Đồng thời hô to khẩu hiệu “Ngồi” để làm cho cún phải ngồi xuống. Nếu cún không hiểu thì bạn có thể dùng tay đè phần lưng để Husky ngồi xuống.
 • Khi cún đã ngồi xuống thì bạn nhớ vuốt ve, dùng giọng nói khích lệ. Tốt nhất là thưởng cho Husky ăn “bánh thưởng” hoặc món khoái khẩu của cún.

Hãy nhớ thực hiện huấn luyện này 3 lần/tuần để cún ghi nhớ.

2. Thực hiện huấn luyện chó Husky ngồi yên

Khi “Đại ngáo Husky” đã quen với khẩu hiệu ngồi, sen có thể huấn luyện bé ngồi yên một chỗ. 

 • Khi Husky ngồi xuống theo khẩu hiệu thì bạn đợi 3 – 4 giây mới thưởng cho cún.
 • Không được thưởng khi Husky vừa ngồi nhé.
 • Cứ lặp lại việc này và kéo dài thời gian thưởng ra để giúp cún chịu ngồi yên.
 • Khi Husky đã quen thì bạn chuyên khẩu hiệu “Ngồi” sang “Ngồi yên”. Dần dần cún sẽ quen việc thực hiện ngồi yên theo khẩu hiệu.

3. Huấn luyện cho Husky nằm

 • Tương tự với cách huấn luyện chó Husky ngồi, bạn chỉ cần thay khẩu hiệu “Nằm” là được.
 • Khi cún đã nằm thì có thể nói “Được”, “Ok” hoặc “Tốt”. Đồng thời hãy nhớ khen thưởng và cho Husky ăn món yêu thích nhé.
Huấn luyện Husky ngồi và nằm
Huấn luyện Husky ngồi và nằm

4. Cách huấn luyện chó Husky chạy lại khi chủ gọi

 • Dẫn bé ra bãi đất trống hoặc sân vườn cho bé chạy giỡn.
 • Dùng món mồi hoặc đồ chơi mà Husky yêu thích để dụ cún chạy lại kèm khẩu lệnh “Lại đây”.
 • cún sẽ chạy lại vồ đồ chơi hay mồi ngon. Bạn cứ việc vuốt ve và khen thưởng Husky.
 • Thực hiện việc này liên tục mỗi ngày để Husky trở nên thành thục nhé,

Một lưu ý nhỏ là hãy thực hiện huấn luyện này khi cún đói để tăng khả năng thành công.

Hướng dẫn cách huấn luyện chó Husky có tính cách ổn định

Huấn luyện Husky có tính cách ổn định
Huấn luyện Husky có tính cách ổn định

1. Hãy dạy cho Husky luôn nghe lời

cún là giống chó sống theo bầy đàn và có sự phân chia thứ bậc rõ ràng. Do đó Husky rất cứng đầu và chỉ nghe lời con “đầu đàn”. Vì thế bạn phải cho cún biết bạn là chủ, là “con đầu đàn”.

Chó Husky ngáo” nếu không được huấn luyện tử tế sẽ rất hay phá phách. Vì thế bạn hãy nắm rõ tính cách chó Husky thông qua cách chăm sóc chó Husky thường ngày. Bạn phải thể hiện sự tự tin và quyết đoán để cún biết bạn là “con đầu đàn”. Việc này giúp bạn có quyền huấn luyện và ngăn cún thực hiện những hành vi xấu như: Nhảy chồm lên người khác, cắn xé hay gặm đồ đạc.

2. Tiếp theo cần phải biết cách huấn luyện chó Husky ngoan ngoãn

Khen thưởng khi Husky có hành vi tốt

Mỗi khi Husky thực hiện tốt việc huấn luyện hãy dùng giọng nói khích lệ để khen cún. Đồng thời cho Husky ăn thức ăn thưởng và món khoái khẩu.

Đây là phương pháp “củng cố tích cực” và “huấn luyện tôn trọng”. Bạn không nên trì hoãn việc khen thưởng vì dễ làm các bé bị rối trí. Và khi Husky học được câu lệnh thì không cần thưởng nữa. 

Bên cạnh đó phương pháp này giúp các bé không bị căng thẳng vì sợ làm sai. Nếu Husky thực hiện sai thì bạn chỉ cần không thưởng hay mặc kệ cún là được.

Phạt theo hình thức không bạo lực

Đi kèm với thưởng là phạt khi Husky có hành vi xấu. Tuy nhiên bạn không nên đánh hay phạt bạo lực với cún. Vì cách này chỉ làm cho cún thêm cứng đầu và hung hăng.

 • Hãy kiên quyết kỷ luật chó. Dùng những từ “Không” hoặc “Thôi” một cách dứt khoát nhưng không thể hiện sự giận dữ.
 • Nếu cún không vâng lời bạn chỉ cần bỏ đi, mặc kệ và không cho thứ chó muốn. Sau vài phút thì ra lệnh lần nữa, và hãy kiên trì lặp lại cách này.
 • Nếu Husky vẫn không nghe lời. Bạn hãy phạt cún đến nơi không được tiếp xúc với ai chó đến khi cún ổn định lại.
Huấn luyện Husky có tính cách ổn định
Huấn luyện Husky có tính cách ổn định
Xây dựng bộ từ vựng huấn luyện chó Husky
 • Những từ ngắn như “đúng”, “không”, “ngồi”, “đứng yên”,… sẽ giúp Husky hiểu điều bạn muốn cún làm.
 • Những từ và giọng nói quen thuộc sẽ giúp Husky xây dựng lòng tin và thực hiện theo. Vì cún biết được ai là người chỉ huy của mình.
 • Hệ thống từ vựng tốt sẽ giúp cún dễ dàng hiểu và ghi nhớ. Lâu dần Husky có thể ghép nhiều từ và thực hiện những nhiệm vụ phức tạp hơn.

Huấn luyện Husky hình thành các thói quen sinh hoạt tốt

Huấn luyện Husky có thói quen sinh hoạt tốt
Huấn luyện Husky có thói quen sinh hoạt tốt

1. Hướng dẫn cách huấn luyện chó Husky đi vệ sinh đúng chỗ

 • Đầu tiên bạn phải quan sát và ghi nhớ thời gian Husky thực hiện nhu cầu đi vệ sinh. Thường thì sau bữa ăn khoảng 30 phút thì cún cần phải giải quyết “nhu cầu”.
 • Mỗi khi đến giờ, bạn hãy dẫn cún đến khu vực vệ sinh đúng chỗ. Thời gian đầu thì hãy đợi Husky đi xong thì dẫn vào, để cún quen hơn.
 • Ngoài ra bạn có thể đánh dấu lại bằng cách rải ít cát để giúp Husky ghi nhớ tốt hơn.

Khoảng 1 – 2 tuần là cún có thể ghi nhớ và đi vệ sinh đúng chỗ.

2. Huấn luyện cho Husky thoải mái khi ở trong cũi, lồng

 • Sen không nên dùng cũi để phạt hay nhốt Husky vào đó. Thay vào đó hãy để cún thật thoải mái khi ở trong cũi bằng cách để cửa mở.
 • Dùng giọng nói nhẹ nhàng khi đứng gần cũi của Husky để tránh làm cún sợ hãi.
 • Không nên lừa cún vào lồng, cũi. Bạn có thể đặt ít thức ăn ngon trong đó để tự Husky đi vào nhé.
 • Bạn nên đặt cũi gần giường của bạn để Husky an tâm vì cún được gần “con đầu đàn”. Dùng giọng nói hay thò ngón tay vào cũi để trấn an cún.
 • Đóng cũi ít nhất 4 tiếng đồng hồ trừ khi Husky cần phải đi vệ sinh.
Cách huấn luyện chó Husky có thói quen sinh hoạt tốt
Cách huấn luyện chó Husky có thói quen sinh hoạt tốt

3. Cách huấn luyện chó Husky đi ngủ đúng giờ

 • Bạn hãy mang đến cho chó một tấm chăn ấm. Đồng thời đặt một chiếc đồng hồ tích tắc hay bật một đài phát thanh nhỏ để tạo tiếng ồn trắng giúp bé dễ ngủ.
 • Ngoài ra việc đặt một đai quấn nóng ở dưới nửa cũi để Husky có thể cuộn tròn khi ngủ cũng là một giải pháp hay.
 • Cho ăn trước khi ngủ ít nhất vài tiếng để giúp cún có thời gian tiêu hóa và bài tiết. Trong lúc ngủ hãy giúp Husky ổn định tâm lý và bình tĩnh.

2 cách thưởng dành cho Husky khi vâng lời mà bạn nên áp dụng

 • Cún luôn coi thức ăn là phần thưởng. Vì thế trước khi huấn luyện Husky sen hãy chuẩn bị một ít bánh thưởng hay thức ăn nhanh mà cún nhà mình yêu thích nhé.
 • Ngoài ra việc được chủ dẫn đi chơi cũng là một cách thưởng Husky cực yêu thích sau mỗi buổi huấn luyện. 
Cách thưởng cho Husky
Cách thưởng cho Husky

Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm và cách huấn luyện chó Husky dành cho các bạn. Nếu các sen bận rộn, không thể huấn luyện thì có thể gửi các bé vào trường huấn luyện chó. Petwiki luôn là nơi đồng hành cùng sen và người bạn bốn chân!

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here