spot_img

Bệnh Ghẻ Demodex Ở Chó & Những Điều Cần Biết Khi Nuôi chó

Ghẻ Demodex ở chó là một căn bệnh thường hay gặp ở tất cả các giống chó có môi trường sinh sống không hợp vệ sinh hay có hệ thống miễn dịch kém. Căn bệnh này không chỉ làm cho những chú chó bị mắc bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm sang con người rất cao. Bài viết dưới đây, Petwiki sẽ giới thiệu cho các bạn một số kiến thức cơ bản về căn bệnh này cùng với đó là các phương pháp xử lý khi chú cún bị mắc bệnh.

Bệnh ghẻ Demodex ở chó là bệnh gì?

Bệnh Demodex ở chó là bệnh gì?
Bệnh Demodex ở chó là bệnh gì?

Bệnh ghẻ do Demodex ở chó hay còn có tên gọi khác là bệnh viêm da Demodex (bệnh xà mâu) là căn bệnh do loài ghẻ Demodex Canis gây ra. Đây là một sinh vật hội sinh trên da của các loài động vật khác nhau như: chó, mèo và con người… 

Hầu hết ở tất cả các giống chó đều có sự tồn tại của loài ghẻ này, tuy nhiên chúng tồn tại với số lượng ít nên không thể gây bệnh cho vật chủ được. Để gây bệnh cho vật chủ, ghẻ Demodex buột phải chờ đợi thời cơ hệ miễn dịch của con vật bị suy yếu xâm nhập vào cơ thể thông quan chân nang lông, sinh sản rồi gây bệnh ở đó. 

Do ghẻ Demodex ở chó chỉ gây bệnh khi con vật bị suy giảm hệ miễn dịch nên thường gặp ở những chú cún con hay những chú cún già.

Cách thức lây lan bệnh ghẻ Demodex ở chó

Cách lây nhiễm bệnh Demodex ở chó
Cách lây nhiễm bệnh Demodex ở chó

Căn bệnh này thường lây lan chủ yếu qua con đường tiếp xúc trực tiếp. Con non khi mới được sinh ra cũng bị lây nếu con mẹ bị bệnh do tiếp xúc trực tiếp với nhau trong vòng 1 tuần đầu. Trong quá trình bú mẹ, con non thường dùng chân đẩy để kích thích sữa mẹ ra, đồng thời chúng cũng dùng đầu để thúc cho sữa ra vậy nên bệnh thường xuất hiện ở các vị trí như phần đầu và 2 chân trước đầu tiên. Sau khi đã tồn tại trên vật chủ, Demodex ở chó sẽ sinh trưởng và phát triển để lây lan sang những vị trí khác nhau.

Ghẻ Demodex ở chó thường kí sinh sâu trong nang lông, tuyến bã nhờn của con vật gây kích ứng viêm da. Căn bệnh này thường kết hợp cả một số bệnh kế phát khác như tụ cầu Staphylococcal Pyoderma gây viêm da hóa mủ, khiến cho con vật có mùi hôi rất khó chịu cùng với đó là các vết loét sâu. 

Chó khi bị viêm da do Demodex thường gầy gò, yếu đuối và bỏ ăn. Nếu bạn để tình trạng bệnh kéo dài lâu ngày sẽ để lại biến chứng ở thận, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của con vật.

Bệnh ghẻ Demodex ở chó có lây sang người không?

Bệnh Demodex ở chó có lây sang người không?
Bệnh Demodex ở chó có lây sang người không?

Bệnh ghẻ Demodex ở chó hoàn toàn có thể lây truyền từ động vật sang con người thông qua việc tiếp xúc trực tiếp. 

Trong quá trình nuôi dưỡng, những hành động tiếp xúc với thú cưng như: Ôm, hôn… thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, nếu chú cún của bạn bị bệnh ghẻ Demodex mà bạn vẫn có những hành động ấy thì nguy cơ lây nhiễm ghẻ Demodex sẽ rất cao.

Trong quá trình điều trị cho cún cưng bị nhiễm ký sinh trùng Demodex, việc chủ nuôi phải tiếp xúc với chú cún để bôi thuốc. Tuy nhiên, quá trình này khi diễn ra lại không được đảm bảo an toàn, chủ nuôi khi bôi thuốc không đeo bao tay, không tiến hành vệ sinh sạch sẽ khi làm sẽ vô tình làm mầm bệnh Demodex ở chó bám lên người và có cơ hội lây lan.

Bên cạnh đó, môi trường sống, chuồng trại cũng là một cách lây truyền gián tiếp của bệnh ghẻ Demodex ở chó sang cho con người. Chú cún bị bệnh không được vệ sinh sạch sẽ, lông bị rụng khắp nơi là điều kiện thuận lợi để ghẻ demodex lây lan sang cho con người

Demodex ở chó có lây từ người sang người không?

Bệnh demodex cũng có thể lây lan từ người sang người qua nhiều con đường khác nhau như:

Bệnh Demodex có lây từ người sang người không?
Bệnh Demodex có lây từ người sang người không?

Lây truyền thông qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Khi xâm nhập được vào cơ thể của con người, ký sinh trùng Demodex ở chó sẽ sinh sôi và phát triển rất mạnh mẽ trên bề mặt da của con người, chúng có thể bám trên các vật dụng cá nhân như: Khăn mặt, quần áo, chăn gối… Nếu bạn sử dụng chung đồ dùng cá nhân của người bị mắc bệnh này khi nguy cơ lây lan rất cao.

Bởi vậy, nếu một thành viên trong gia đình bạn bị viêm da do Demodex gây ra thì cần phải chú ý cách ly môi trường sống, dùng riêng các đồ dùng cá nhân đồng thời bạn cần chú ý vệ sinh sạch sẽ. 

Lây truyền thông qua các hành động thân mật

Giữa người với người, việc xảy ra các hành động thân mật như ôm, hôn là điều thường xuyên xảy ra. Nếu những hành động này được sử dụng giữa người khỏe mạnh và người bị nhiễm bệnh Demodex thì nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng rât cao.

Lây truyền từ mẹ sang con

Những bà mẹ trong quá trình nuôi con, cho con bú bị nhiễm bệnh Demodex kéo dài, không điều trị triệt để cũng có thể lây nhiễm sang con trong quá trình tiếp xúc trực tiếp như ôm con, hôn con và cho con bú…

Triệu chứng khi chú chó bị bệnh ghẻ Demodex

Những chú cún khi mắc bệnh ghẻ Demodex thường có các biểu hiện như sau:

  • Ở giai đoạn đầu, những chú cún bị ghẻ Demodex thường xuất hiện một vài đốm màu đỏ và rụng lông trong lòng của vị trí ấy.
  • Khi bệnh trở nặng hơn thì lông sẽ rụng nhiều hơn thành từng mảng
  • Da của con vật đỏ ửng lên, kết hợp với viêm da cùng lở loét do Demodex đào sâu vào trong nang lông
  • Trên bề mặt da có nhiều dầu, nhiều mụn nước do bệnh thường kết hợp kế phát với tụ cầu vàng Staphylococcus.
  • Trên da còn có cả những lớp vảy bong tróc ra như nấm
  • Chân của chú cún bị sưng lên
Triệu chứng bệnh Demodex
Triệu chứng bệnh Demodex

Hiện nay, ghẻ Demodex được phát hiện là có 3 loại khác nhau, gây bệnh khác nhau:

  • Ghẻ Demodex địa phương: loại ghẻ này thường chỉ gây bệnh ở một vài phần trên cơ thể con vật. Thông thường, ghẻ Demodex ở chó địa phương sẽ gây bệnh ở trên mặt chú cún. Trong trường hợp cún bị bệnh này bạn có thể sử dụng thuốc xịt, bôi để chữa cho cún.
  • Loại ghẻ thứ 2 đó chính là Demodex tổng quát: loại này thường có phạm vi gây bệnh rộng hơn có thể là một vùng da lớn hay cũng có thể là toàn bộ cơ thể cún cưng. Nếu chú cún của bạn bị nhiễm demodex tổng quát thì nguy cơ bị nhiễm các loài vi khuẩn kế phát rất cao, cún bị ngứa dữ dội, có mùi hôi. Con vật bị mắc bệnh này thường rất khó điều trị tận gốc, có thể bị lại nếu hệ miễn dịch bị suy giảm
  • Loài thứ 3 đó là ghẻ Pododermatitis Demodectic: Loài ghẻ này có phạm vi hoạt động nhỏ, thường chỉ gây bệnh ở chân của động vật. Ghẻ Pododermatitis cũng gây ra nhiễm trùng kế phát, rất khó điều trị

Chẩn đoán bệnh Demodex ở chó

Những chú cún có các triệu chứng như: ngứa, viêm da sâu, mụn mủ, đóng vảy đều được xem xét là bị nhiễm ghẻ Demodex.

Sau khi đã nghi ngờ con vật bị bệnh, để khẳng định chắc chắn hơn thì bạn nên nhổ lông vùng da bị bệnh lên hoặc cạo da sâu ở tại các nốt mụn bị bệnh để làm vật phẩm.

Cho vật phẩm lên phiến kính rồi nhỏ vài giọt Paraffin phủ lên trên để cố định ký sinh trùng. 

Đưa phiến kính lên soi trên kính hiển vi bạn sẽ thấy, nếu chú cún bị nhiễm Demodex trong quá trình soi có thể thấy những con ghẻ dài giống như điếu xì gà, hai bên có bốn cặp chân và lỗ sinh dục ở con cái phía sau cặp chân cuối.

Điều trị bệnh Demodex ở chó tại nhà

Điều trị bệnh Demodex tại nhà
Điều trị bệnh Demodex tại nhà

Bệnh ghẻ Demodex ở chó được coi là một căn bệnh khó chữa và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị tái phát lại cao. Vòng đời của Demodex ở chó kéo dài từ 2-3 tuần nên việc điều trị căn bệnh này cũng được kéo dài. Bạn có thể tiêm Ivermectin cho cún tuy nhiên, hiệu quả điều trị không cao, chỉ giúp con vật đỡ chứ không thể khỏi hoàn toàn. 

Vì vậy, trong quá trình điều trị thì bạn cần phải kết hợp đồng thời 2 công việc đó là loại bỏ ghẻ và phòng chống nhiễm trùng kế phát song song với đó là tăng sức đề kháng cho con vật.
Trong quá trình tắm rửa cho cún thì bạn nên sử dụng các loại sản phẩm dầu tắm chuyên điều trị nấm ghẻ hoặc các loại nước là chát, lá đắng như lá chè, là ổi… tuần tắm 2 lần rồi sấy thật khô.

Ở trường hợp, con vật bị viêm da toàn thân kết hợp kế phát mụn mủ thì bạn cần tiêm thêm kháng sinh. Hộ lý: Cho cún nằm ở những nơi khô ráo, tránh ẩm ướt kết hợp với việc tắm nắng hằng ngày.

Phục hồi sau khi khỏi bệnh Demodex
Phục hồi sau khi khỏi bệnh Demodex

Để giúp chú cún hồi phục nhanh sau khi đã khỏi bệnh thì bạn cần phải cho chúng ăn với một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung cho cún các chất vitamin và thuốc bổ để cún phục hồi nhanh hơn.

Thông qua bài viết dưới đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào mức độ đáng sợ của căn bệnh này gây ra cho cún cưng của mình. Cùng với đó, bạn cũng biết được rằng căn bệnh viêm da do Demodex ở chó không hề dễ chữa, quá trình điều trị cũng rất tốn kém. Vậy nên, bạn hãy cho cún cưng của mình một môi trường sống sạch sẽ, một cơ thể khỏe mạnh để không cho Demodex có cơ hội sinh sôi và phát triển. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Petwiki.

Bài Viết Mới

Bài Viết Liên Quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here